Những hành động làm sụt giảm năng suất công việc và cách khắc phục

Đã bao giờ bạn rơi vào tình trạng: dù cố gắng thế nào năng suất công việc vẫn cứ giảm sút và không biết cách thoát ra chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng đó và lấy lại phong độ.

Tại sao bạn tự làm sụt giảm năng suất công việc của chính mình?

Bạn đã bao giờ khổ sở vì không đủ khả năng hoàn thành công việc chưa? Bạn dần bị căng thẳng do quá tải, rồi đột nhiên mất ngủ và phải chống chọi với cảm giác mình là kẻ thất bại. Tệ hơn nữa, lo âu thường xuyên còn ngăn chặn khả năng hoàn thành công việc của bạn, do vậy bạn hoàn thành ít việc hơn và lo lắng dần trở thành một cái vòng luẩn quẩn.

Khái niệm tự làm sụt giảm năng suất của bản thân là một thuật ngữ dùng cho những lúc bạn cố ý thực hiện một hành động ngăn cản mình tiến bộ. Nói đơn giản, tự làm sụt giảm năng suất là khi một phần tính cách của bạn hành xử mâu thuẫn với một phần tính cách tích cực khác của bạn.

Ảnh hưởng lâu dài của việc tự làm giảm sút năng suất


Một số nghiên cứu cho thấy hành vi tự tự làm giảm sút năng suất công việc của bản thân dẫn đến một vòng lặp động lực tiêu cực. Nói cách khác, càng mắc kẹt vào hành vi này, bạn càng ít có động lực hơn khi cần hoàn thành một việc vào lần tới.

Mỗi lần nỗ lực thất bại, bạn lại “chứng minh” rõ ràng với bản thân rằng mình không có khả năng hoàn thành công việc. Kiểu hành vi này có thể có tác động lâu dài đến hiệu suất của bạn.

Ngoài ra, bạn còn thường xuyên có nguy cơ làm việc với phẩm chất thấp. Nếu vì trì hoãn mà bạn buộc mình làm việc với thời hạn sát sao như vậy, thì bạn biết rằng kết quả lẽ ra có khả năng tốt hơn nhiều. Vài nghiên cứu còn liên kết bộ não của những người có mức độ tự hủy hoại cao với bệnh trầm cảm.

Làm thế nào để chấm dứt chuỗi những hành động này?


Hầu hết các hành vi này biểu hiện qua hình thức trì hoãn hoặc "để mai tính" nhưng tiếc là một năm lại có 365 cái "ngày mai", một hành vi không còn xa lạ với bất kỳ ai. Có một vài cách giải quyết giúp bạn thoát khỏi vòng lặp trì hoãn tồi tệ này.

1. Tập trung tối đa để hoàn thành công việc trong thời gian ngắn nhất có thể

Có một phương pháp hiệu quả để tập trung hoàn thành trong thời gian ngắn, đó là phương pháp "Pomodoro" - cho phép tập trung cao độ mỗi lần 25 phút. Khi đặt giới hạn thời gian cố định cho công việc, bạn dễ tập trung hoàn toàn và buộc mình không kiểm tra Facebook. Thêm vào đó, nhiều người ủng hộ Pomodoro nói rằng họ thường thấy mình tiếp tục tập trung lâu hơn khoảng thời gian 25 phút đã ấn định, vì họ đã bước vào trạng thái tập trung thành công.

2. Tạo ra sự thay đổi môi trường xunh quanh bạn

Nhiều nghiên cứu cho thấy môi trường xung quanh ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn theo nhiều cách tinh vi và khó xác đinh. Ví dụ đơn giản như: cảm xúc thay đổi rõ rệt khi ngồi làm việc trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn hoặc ánh sáng hoặc đơn giản như điều hòa quá nóng, quá lạnh cũng làm bạn phân tâm rất nhiều mỗi khi rét run bần bật.

3. Ghi chú lại những lúc bạn làm việc với hiệu quả cao nhất và thấp nhất

Hãy thử vài cách thức sáng tạo để tập trung vào những thời điểm bạn hiệu quả nhất trong ngày. Mọi người đều khác nhau, cách duy nhất để biết “giờ vàng tập trung” của bạn là chăm chỉ ghi lại những khoảng thời gian bạn có hiệu quả cao nhất và thấp nhất trong một vài ngày. Để thực hiện theo cách này, bạn nên sử dụng sổ tay ghi ghi chép lại một cách đơn giản. Khi hiểu bản thân mình hơn, bạn sẽ có thể tận dụng những thời điểm hiệu quả đó và nghỉ ngơi khi cần thiết.

4. Chuyển điện thoại sang chế độ rung/máy bay và tắt bớt những tab không cần thiết trên trình duyệt

Các nghiên cứu cho thấy mỗi một tiếng thông báo nhỏ đều phá hủy khả năng tập trung của bạn. Điện thoại có lẽ là vật dụng cực "hiệu quả" khiến bạn giảm năng suất công việc.

Các thẻ trong trình duyệt cũng là thủ phạm gây ra sự thiếu tập trung. Facebook, Youtube...có thể "nẫng" mất của bạn 30-60 phút nếu bạn lơ đãng và bị cuốn vào những thông tin chẳng ra đâu vào đâu.

Tự làm giảm sút năng suất công việc là kết quả của cảm nhận tiêu cực về bản thân mà bạn vốn có. Việc điều chỉnh hành vi và thói quen có thể thay đổi cách bạn nhìn nhận bản thân và năng suất của bạn một cách hiệu quả. Càng cảm thấy tích cực về khả năng của mình, bạn càng ít có khả năng tự cản trở mình thành công. Chúc các bạn luôn tỉnh táo và làm việc thật hiệu quả!
Share on Google Plus

About Unknown

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment