NASA không thể trả lời được câu hỏi của cậu bé 4 tuổi này và bài học cho tất cả chúng ta

Sự tò mò của trẻ nhỏ luôn là điều tốt và đôi khi khiến chúng ta phải đau đầu tự thấy rằng còn quá nhiều thứ mình chưa biết. Đôi khi con trẻ đặt ra một câu hỏi khiến chúng ta vò đầu bứt tai suy nghĩ không ra, rồi đành phải trả lời rằng “qua mà hỏi bố/mẹ” ấy, và thế là thành một vòng luẩn quẩn.

Gavin Conway, một giám đốc marketing công nghệ, cũng là một bậc cha mẹ và chắc chắn anh cũng phải đối mặt với những vấn đề hóc búa ấy. Biết làm sao được, con người vốn tò mò mà!

Nhưng có vẻ Conway không gặp khó khăn lắm với những câu hỏi của con, thậm chí anh còn kể rằng anh để con nghĩ ra 3 câu hỏi mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Một người cha tốt luôn biết cái gì tốt nhất cho con của mình và biển kiến thức vô bờ là một thứ như thế.

Nhưng rồi điều gì đến cũng phải đến. Một đêm, con trai anh hỏi rằng “Tại sao Sao Thổ lại là hành tinh duy nhất có vành đai?”.


Google đã làm anh thất vọng và Conway không còn cách nào khác là gửi thẳng một email tới cho Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy của NASA tại Pasadena, California.

Chỉ trong vòng 10 phút ngắn ngủi, anh nhận được email phản hồi từ chuyên gia Preston P. Dyches. Nội dung email như sau:

Từ: Dyches, Preston P

Tới: Gavin Conway

Chủ đề: Trả lời: Câu hỏi từ con trai của tôi

Đó là một câu hỏi tuyệt vời. Anh có thể nói với cháu rằng đó chính là một câu hỏi mà một nhà khoa học thực thụ đặt ra.

Không phải là mỗi Sao Thổ có cho mình những vành đai như vậy. Nhiều hành tinh khác cũng có nhưng của Sao Thổ thì khổng lồ và sáng hơn những vành đai còn lại.

Chúng tôi không thực sự chắc chắn cách thức những vòng Sao Thổ được hình thành như thế nào, hay chúng đã bao nhiêu năm tuổi rồi. Đó là những bí ẩn mà các nhà khoa học đã và đang cố gắng tìm ra bấy lâu nay.

Nhưng những hành tinh ngoài rất lớn và có lực hấp dẫn rất mạnh. Chúng cũng được bao bọc với những mặt trăng đá lạnh giá. Có một ý kiến nêu ra rằng một trong những hành tinh ấy đã tới quá gần Sao Thổ rồi bị phá tan bởi lực hấp dẫn. Chúng tôi không chắc rằng sự kiện này xảy ra từ hàng tỷ năm trước hay mới chỉ vài trăm triệu năm.

Nói với cậu bé rằng vẫn còn rất nhiều bí ẩn ngoài vũ trụ đang đợi cậu đó!

Thân ái,

Preston Dyches

Chính các nhà khoa học NASA cũng không trả lời được câu hỏi ấy. Vũ trụ còn quá nhiều điều bí ẩn chờ thế hệ tiếp theo khám phá!


Và ta có thể thấy được những điều đáng quý từ câu chuyện này.

Một bậc cha mẹ khuyến khích con cái tò mò, đặt ra những câu hỏi về thế giới xung quanh luôn là một ý tưởng được ủng hộ nhưng ít ai làm được.

Tốc độ phản hồi tin nhắn của NASA thực sự đáng nể. Bên cạnh đó, anh Conway chỉ rõ rằng anh nhắn tin đi từ London, có vẻ như NASA trực chiến bên bàn làm việc liên tục và sẵn sàng trả lời những câu hỏi hóc búa, kể cả những câu hỏi họ không trả lời được như của anh Conway.


Và một điều nữa, đó là một email trả lời từ một nhà khoa học đích thực sẽ khiến một cậu bé tò mò càng thích thú với thế giới khoa học rộng lớn và thậm chí, một email đơn giản như thế cũng sẽ thay đổi cuộc đời và góc nhìn cuộc sống của một đứa trẻ. Nó sẽ khuyến khích cậu đặt ra những câu hỏi nữa, và cậu sẽ lớn lên mà không có sự lo sợ “giấu dốt” mà ta vẫn thường thấy.

“Điều quan trọng là đừng bao giờ dừng đặt câu hỏi. Sự tò mò có những lý do của riêng mình để mà tồn tại”.

“The important thing is to not stop questioning. Curiosity has its own reason for existence”.

Albert Einstein.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment