Vì sao gốm là sự lựa chọn hoàn hảo cho iPhone thế hệ tiếp theo

Động thái chuyển sang sử dụng vật liệu gốm cho phiên bản đặc biệt Apple Watch mới có thể là một điều to tát với iPhone 8 ra mắt vào năm sau. Gốm có độ cứng gấp 4 lần thép không gỉ nên nó được coi là sự hoàn hảo cho thế hệ iPhone tiếp theo.

Các tin đồn cho biết Apple sẽ tiến hành một cuộc thay đổi toàn diện cho thế hệ iPhone tiếp theo. Nếu Apple thay đổi chất liệu làm iPhone, đây sẽ là một cuộc cách mạng của ngành smartphone một cách đúng nghĩa. Từ lâu, Apple nổi tiếng với việc tìm kiếm và phát triển vật liệu mới trên các thiết bị của mình, không những thế, họ không dừng lại khi đã tìm thấy vật liệu mới. Jony Ive và nhóm thiết kế của ông luôn muốn ứng dụng các loại vật liệu mới không chỉ cho hiện tại, mà cả tương lai của Apple.

Liệu iPhone 8 nhìn có đẹp được như thế này?​

Ví dụ như, Apple không ngần ngại loại bỏ chất liệu vàng 18-karat trên Apple Watch năm trước và thay bằng gốm trắng năm nay. Gốm chắc khỏe hơn thép không gỉ, chống xước tốt hơn, sáng bóng hơn và đồng thời giá thành thấp hơn nhiều lần so với vàng.

Vì sao Apple nên chọn gốm?

Với những đặc tính riêng biệt, gốm sẽ là một loại chất liệu hoàn hảo để làm vỏ máy iPhone. Trong những năm trước, iPhone được trang bị bộ khung vỏ bằng nhôm giống như những sản phẩm khác của Apple. Nhôm là loại vật liệu rất tốt để chế tác smartphone vì nó có trọng lượng nhẹ, chắc và không dễ xước. Nhưng gốm còn tốt hơn nhiều.

1. Không dễ trầy

Độ cứng của gốm đã khiến nó gần như kháng được trầy xước thông thường. Apple đã sử dụng loại gốm Zirconia trên trên chiếc đồng hồ thông minh phiên bản Watch Edition của mình, nó đứng thứ 8,5 trên thang điểm Mohs. Để so sánh, thép là 4,5 Mohs, trong khi nhôm là 2,5 - 3 Mohs.

Dường như không thể làm xước gốm.​

Trừ khi người dùng để gốm Zirconia trên thảm kim cương, việc trầy xước trở nên gần như bất khả thi khi người dùng sử dụng thiết bị một cách thông thường.

2. Nhiều màu mới hơn

Gốm Zirconia có thể được nhuộm mọi màu sắc khác nhau, trong khi đó nhôm lại không thể. Apple đã cải thiện tính dễ xước của nhôm bằng công nghệ anod, tuy nhiên cách làm này đã hạn chế màu sắc của sản phẩm.

Ngoài ra, gốm Zirconia còn có thể ở trạng thái trong suốt, có nghĩa rằng Apple có thể đưa ra một phiên bản iPhone trong suốt có thể nhìn được bên trong. Tuy điều này khó xảy ra nhưng trong quá khứ Apple đã có sản phẩm trong suốt. Gốm trong suốt còn có thể dùng làm lớp bảo vệ cho màn hình iPhone tương lai.

3. Máy mát hơn​

Nếu từng sử dụng iPhone trong thời gian dài, chắc chắn chúng ta sẽ nhận thấy máy nóng rất nhanh. Gốm Zirconia sẽ là cứu cánh hoàn hảo cho vấn đề trên vì độ tỏa nhiệt của nó tốt hơn hẳn so với máy khác.


Thực tế, gốm là loại vật liệu tản nhiệt tốn đến nỗi NASA đã dùng nó trên các tàu không gian lúc hạ cánh về Trái Đất để ngăn những lớp bên trong tàu không bị chảy do nhiệt độ tăng cao. Nếu Apple sử dụng gốm trên iPhone, vỏ máy sẽ tản nhiệt hiệu quả hơn.

4. Sóng tốt hơn

Trên iPhone 7, Apple đã dời dải ăng-ten xấu xí lên hai cạnh trên và dưới, tuy nhiên nó vẫn còn ở đó chứ không đi đâu cả. Nếu vỏ máy iPhone bằng gốm, Apple sẽ không cần tích hợp dải ăng-ten thu sóng nữa vì gốm không cản sóng di động, Wi-Fi, Bluetooth, GPS như nhôm.

5. Dễ chế tác hơn

Một điểm mạnh của gốm là sự dễ dàng trong chế tác của nó. Apple đã đăng kí bản quyền quy trình sản xuất gốm và vật liệu polymer khác với độ chính xác cao hơn nhiều quy trình sản xuất vật liệu sắt thép.

6. Vỏ gốm có thể tích hợp pin

Với công nghệ pin lithium-gốm, bộ vỏ máy của thế hệ iPhone tiếp theo ngoài việc bảo vệ linh kiện bên trong, nó có thể dùng để dự trữ năng lượng. Pin lithium-gốm bền đến nỗi nó vẫn có thể hoạt động nếu bị cắt ra làm đôi. Ngoài ra nó còn có thể tái chế một cách dễ dàng. Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, pin lithium-gốm vẫn chưa trữ điện hiệu quả bằng pin lithium-ion.

Quy trình chế tác Apple Watch vỏ gốm.​

Điểm yếu của gốm

Mặc dù gốm Zirconia có nhiều mặt hạn chế vượt trội so với nhôm, nhưng nó không hoàn hảo. Nó cứng hơn thép nhưng giòn hơn nhiều. Có nghĩa rằng nếu va chạm mạnh, nó sẽ bị vỡ tan ra thành các mảnh nhỏ như đồ gốm sứ. Ngoài ra, việc chế tạo gốm vẫn còn tốn kém hơn so với nhôm vì quy mô nhỏ. Tuy nhiên nếu sản xuất theo quy mô lớn, rất có thể Apple sẽ tìm cách để giảm giá thành xuống.

Kết

Liệu gốm có được Apple sử dụng làm vật liệu cho iPhone thế hệ tiếp theo hay không? Thời gian sẽ trả lời cho việc này. Nếu iPhone có bộ khung bằng gốm, nó không những có khả năng chống nước hoàn hảo, mà còn chống bụi và tăng hiệu năng một cách đáng kinh ngạc.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment