Tìm thấy thiên thạch khổng lồ, nặng hơn 30 tấn ở Argentina

Một khối thiên thạch nặng 30.800 kg vừa được khai quật ở Argentina cuối tuần vừa qua, các chuyên gia tuyên bố khối thiên thạch là một trong những thiên thạch lớn nhất được tìm thấy trên Trái Đất.


Khám phá này được thực hiện ở vùng viên biên giới của Chaco, cách Buenos Aires khoảng 1.078 km về phía tây bắc. Nó được cho là một phần của trận mưa sao băng xảy ra cách đây khoảng 4.000 năm.

Với trọng lượng khoảng hơn 30 tấn, đã có những tranh cãi xung quanh việc liệu đây có phải là thiên thạch lớn thứ hai trên Trái Đất hay không. Nhưng trước mắt còn rất nhiều thử nghiệm cần được tiến hành và cho đến khi đó thì vẫn còn quá sớm để tranh cãi vấn đề này.

Thiên thạch lớn nhất và không phải bàn cãi trên Trái Đất là thiên thạch Hoba, nặng 66 tấn. Nó được tìm thấy ở Namibia gần một thế kỷ trước.

Thiên thạch Hoba được tìm thấy trong tình trạng lộ thiên ở khu vực Otjozondjupa của Namibia. Với khối lượng và kích thước lớn như vậy, nó không bao giờ được di chuyển.

Nó được cho là đã đâm vào Trái Đất khoảng 80.000 năm trước, tuổi của thiên thạch được ước tính vào khoảng 190 triệu đến 410 triệu năm.

Ứng cử viên cho danh hiệu thiên thạch lớn thứ hai thế giới là thiên thạch El Chaco, nặng 37 tấn, được phát hiện cùng địa điểm với thiên thạch nói trên ở Argentina.

Hiện nay, các chuyên gia cần phải kiểm tra kỹ lưỡng trọng lượng của thiên thạch mới được phát hiện, tên là Gancedo. Để xem liệu nó có thể chinh phục danh hiệu này không.

“Mặc dù chúng tôi ước tính thiên thạch có trọng lượng rất lớn, nhưng không ai nghĩ nó có thể nặng tới 30 tấn” Mario Vesconi, chủ tịch Hiệp hội Thiên văn của Chaco nói với Tân Hoa Xã vào cuối tuần qua. “Kích thước và trọng lượng của thiên thạch làm chúng ta phải ngặc nhiên”.

Thiên thạch được khai quật ở Campo del Cielo (nghĩa là Cánh đồng của Thiên đường), một vùng giáp ranh giữa tỉnh Chaco và Santiago del Estero.

Vùng đất kỳ quái này từng bị đào bới để lại rất nhiều hố thiên thạch. Có ít nhất 26 hố thiên thạch chỉ trong phạm vi 3 x 19.2 km. Hố lớn nhất có diện tích lên tới 115 x 91 m. Nguyên nhân được cho là do tác động của một trận mưa sao băng lớn cách nay khoảng 4200 đến 4700 năm trước. Ước tính đã có khoảng 100 tấn rác vũ trụ đã được khai quật trong phạm vi này từ trước tới nay.

Thiên thạch Gancedo sẽ trải qua một số bài kiểm tra, trước tiên là xác định chính xác trọng lượng và sau đó là xác định trạng thái của thiên thạch.

“Chúng ta có thể so sánh trọng lượng của nó với các thiên thạch khác được tìm thấy trong khu vực. Chúng tôi nghĩ nó nhẹ hơn, không thể ngờ nó nặng tới hơn 30 tấn” Vesconi nói với hãng tin Télam của chính phủ Argentina.a
Share on Google Plus

About Unknown

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment