Pokemon Go đang thoái trào ? Trào lưu chơi game hay trào lưu báo chí ?

Kể từ khi ra mắt Pokemon Go đã ngay lập tức phá vỡ mọi kỷ lục của ứng dụng di động về số lượt tải về cũng như thời gian mà người chơi dành cho game. Có thuyết âm mưu nói rằng trò chơi này đạt được thành quả trong thời gian ngắn nhờ vào chiến lược quảng cáo rầm rộ chứ không phải do sức hút từ game. Vậy, họ bỏ tiền ra quảng cáo mà không lường trước được kết quả để đến nổi liên tục quá tải và phải đóng cửa game tại vài thị trường trong một thời gian ? Ai đi kinh doanh lại tăng cường quảng cáo khi mình không còn đủ hàng để bán ?

Đến đây, vẫn tiếp tục thêm 1 thuyết âm mưu nữa nói rằng nhiều người chơi là vì "phong trào" chứ game thực chất chả có gì. Vậy thực hư cái gọi là thoái trào này là gì ? Vâng đó là sự bảo thủ và cứng đầu của 1 bộ phận truyền thông báo giới ! Những bài viết với tựa đề như "người chơi VN đã chán game pokemon go" hay "pokemon go chính thức thoái trào"... liên tục được đăng tải. Họ dựa vào những con số thống kê khô khan kết hợp với bảo thủ trong phân tích để đăng bài với mục đích khẳng định sự bảo thủ của mình là đúng. 

Còn những gì thực sự đang xảy ra là gì ? Tại sao số lượng người chơi Pokemon Go lại giảm đáng kể ? Và đây là câu trả lời :

1. Một bộ phận không nhỏ hack, cheat game bị khóa acc

Đúng như cam kết, Niantic đã cứng rắn khóa hàng loạt tài khoản gian lân khi chơi game để đảm bảo công bằng cho mọi người. Số lượng tài khoản bị khóa này có thể chiếm đến 20% tổng số lượng tài khoản của game trên toàn cầu. Với 20% này nhân với số lượng người chơi thì con số bị khóa acc này bạn cũng thấy nó kinh khủng đến mức nào.

2. Một bộ phận nhỏ chơi theo phong trào để thể hiện mình sành điệu.

Với độ Hot của game khi mới phát hành thì một người "sành điệu" không thể bỏ qua được. Phải tải và chơi ngay, up hình game liên tục lên MXH để cho mọi người biết rằng mình rất "thời thế" và tiếp cận những cái hay , cái mới. Để rồi sau khi đăng ảnh khoe mãi mà ít người vào khen (vì toàn pokemon cùi) thế là chán và bỏ vì không còn đất diễn

3. Một số lượng ko nhỏ máy Jaibreak hay Root ko chơi được game nửa.

Sau bản update mới nhất vào tháng 9/2016, rất nhiều máy Jaibreak và Root không thể tiếp tục vào game được nữa. Cách giải quyết là đổi máy hoặc nghỉ game, và không phải ai cũng có điều kiện để đổi máy ngay lập tức. 1 lượng không nhỏ game thủ nữa phải đành đặn chia tay game với những tiếc nuối và hậm hực.

4. Một bộ phận người chơi ở nông thôn và vùng hẻo lánh "ngâm acc"

Tình trạng thiếu trầm trọng Pokestop và Gym là trở ngại rất lớn đối với những người chơi ở xa khu vực nội thành. Với những Level nhỏ sẽ dễ dàng đủ ball để bắt thú vì tăng level liên tục và được tặng thêm ball cho những lần lên cấp. Nhưng khi level đã đạt đến giới hạn nhất định thì việc hết ball là đương nhiên và nếu không có pokestop thì còn biết làm gì nữa, nạp tiền ư ? Cho dù người chơi có chấp nhận nạp tiền để mua ball đi nữa thì cách thức nạp cũng không hề dễ dàng. Giả sử ở nông thôn thì được mấy người sử dụng thẻ visa, thẻ thanh toán quốc tế... Bởi thế mà cho dù ko muốn bỏ thì cũng đành ngậm ngùi "ngâm acc" khi không còn vũ khí để săn pokemon

4 nhóm đối tượng trên có lẽ cũng chiếm đến 40% tổng số lượng người chơi pokemon go rồi. Đó là nguyên nhân làm cho số liệu thống kê sụt giảm trầm trọng. Nhưng vẫn còn đó 60% game thủ thực thụ đến với game đơn giản vì thích, vì yêu, vì đam mê. Nếu ai đó ngồi ở văn phòng để viết báo thì hãy thử một lần trực tiếp đến các "ổ pokemon" vào những ngày mưa gió thì mới thấy hết được sự đam mê của những game thủ chân chính :

Tôi đã tận mắt thấy một cô (đúng ra phải gọi là bà) tầm khoảng 65 tuổi săn pokemon chuyên nghiệp ở khu vực Bến Bạch Đằng, tôi cũng chứng kiến 1 bạn trẻ đạp xe cà tàng từ Bình Dương lên đây bắt Poke, rồi đôi vợ chồng từ Phan Thiết - Bình Thuận ghé vào công viên Tao Đàn mỗi cuối tuần, tôi cũng thấy chú bé vừa bán hết vé số là hòa mình vào dòng người đông đúc hăng hái đi săn thú... tất cả họ đều chơi rất nhiệt tình nhưng đầy ý thức cộng đồng. 

 
Công viên Tao Đàn vẫn đông đúc như ngày nào !

Tôi không phải tín đồ game nói chung và kẻ cuồng Pokemon Go nói riêng nhưng những hình ảnh ấy thì đúng là lần đầu trong đời tôi nhìn thấy. Còn bạn, bạn đã thấy một game nào không phân biệt tầng lớp, tuổi tác, giới tính, địa lý và thực địa ... như thế chưa ?
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment