Nhà sản xuất tựa game "mất 584 tỷ năm để khám phá" bị điều tra vì quảng cáo sai sự thật

Cục Quản lý Tiêu chuẩn Quảng cáo Anh (ASA) đang tiến hành điều tra về No Mán’s Sky, sau khi họ nhận được nhiều lời phàn nàn về việc trò chơi nổi tiếng này đã quảng cáo sai sự thật.

Một đại diện của tổ chức ASA đã xác nhận rằng họ đang tiến hành xem xét vụ việc, bắt đầu từ trang của No Man’s Sky trên Steam. Những “tội danh” mà ASA nhận được về NMS là “quảng cáo sai sự thật, quảng cáo gây hại hay quảng cáo mang tính công kích”.


Theo tin tức cho biết, ASA có quyền hạn gỡ bỏ những quảng cáo công kích hay sai sự thật, ngăn chặn chúng xuất hiện lần nữa. Hiện tại, ta chỉ biết được rằng NMS đang điều tra chứ chưa có thông tin cụ thể gì thêm. Chút thông tin ít ỏi mà ta biết được gồm có ASA đang liên lạc với nhà phát triển Hello Games cũng như ban quản lý nền tảng Steam, hãng game Valve.

Một Redditor (người sử dụng Reddit) cho biết anh đã nhận được lời phản hồi chính thức từ ASA về việc điều tra NMS. Trong đó có nhắc đến sự khác biệt giữa trailer game, những hình ảnh được trình chiếu khác so sánh với nội dung game thực sự. Như trong “quảng cáo”, Hello Games đã cho thấy những hình ảnh về những loài vật đặc biệt, hiệu ứng tàu vũ trụ độc đáo cũng như hiệu ứng đồ họa nước chảy, các trận không chiến trên vũ trụ. Những thông tin ấy đang được ASA đem ra hỏi và thảo luận với Hello Games cũng như Valve về tính xác thực của chúng.

Khủng long giai đoạn pre-release và giai đoạn sau này.

“Chúng tôi sẽ chắc chắn rằng những người phụ trách quảng cáo game này sẽ phải biết được rõ ràng mình đang làm gì trong giai đoạn quảng cáo”, ASA nhấn mạnh. Cũng có thể rằng, nhà phát triển chưa cho hết những gì họ đã công bố vào trong game.

Redditor trên nói rằng anh đã liên lạc với ASA về vấn đề này. Anh muốn trao đổi thực sự với nhóm phát triển không phải vì quá sức bực mình (anh ấy không đòi hãng phải hoàn tiền), anh chỉ muốn cảnh báo rằng “có một sự khác biệt cực kì lớn giữa quảng cáo và sản phẩm thật”, nó khiến anh cũng như những người sử dụng khác cảm thấy có “ấn tượng sai lầm” về No Man's Sky.

Trong quá khứ, ASA cũng đã xử lý một số những vụ việc liên quan đến game. Như năm 2012, họ đã từ chối lời phàn nàn về quảng cáo của game Hitman: Absolution, bác bỏ việc game này đã “tán dương việc sử dụng bạo lực với phụ nữ”. Hồi năm 2007, họ đã gở bỏ quảng cáo của Xbox 360, nói rằng họ đã “ủng hộ việc đua xe trên đường phố”, năm 2008, họ cũng đã cấm quảng cáo của Stranglehold, nói rằng tựa game này có thể “khuyến khích bạo lực”.

Từ ngày ra mắt vào tháng 8 năm nay trên hai hệ máy PC và PS4, No Man’s Sky đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích, rằng họ đã quảng cáo sai sự thật và bản thân game không có những thứ mà nhà sản xuất đã hứa hẹn.

Nhiều người coi No Man’s Sky là thất bại của ngành công nghiệp game của mọi thời đại, xét tới những lời nói dối khá "trắng trợn" của nhà phát triển trước khi game ra mắt. Liệu Hello Games hay cụ thể hơn, anh Sean Murray có thể gỡ gạc bằng những DLC miễn phí, hay cải tiến chất lượng của “bom xịt” đã được kì vọng quá nhiều này?
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment