Google đã đặc cách cho Samsung sửa biểu tượng pin trên Galaxy Note7 dù trái với quy định

Dù Samsung chỉ thay đổi một biểu tượng nhỏ trên thanh status của Android, Google cũng cho thấy quyền lực của mình lớn đến như thế nào.

Từ hôm qua, các khách hàng của chiếc Samsung Galaxy Note 7 đã có thể phân biệt được một thiết bị đã qua sửa chữa với một thiết bị vẫn đang được đóng gói với một quả pin có khả năng phát nổ như thế nào. Các chỉnh sửa bao gồm một miếng dán màu đen trên hộp và một biểu tượng viên pin mới màu xanh sau khi cập nhật phần mềm. Mặc dù điều này dường như là một giải pháp đơn giản, nhưng nó cho thấy rằng Samsung phải có được sự chấp thuận từ Google để thay đổi màu sắc của biểu tượng nhỏ đơn giản này.

Mặc dù điều này trông có vẻ khá là gàn dở, nhưng việc thay đổi màu sắc của bất kỳ biểu tượng nào trên thanh status đều chống lại các quy định của Google, vốn buộc các nhà sản xuất phải tôn trọng để thiết bị có thể tuân theo Tài liệu định nghĩa về khả năng tương thích với Android (Android Compatibility Definition Document). Chỉ những nhà sản xuất tuân thủ tài liệu này mới được đảm bảo quyền truy cập vào bộ ứng dụng của Google, bao gồm cả Play Store.

Các biểu tượng pin mới xuất hiện tại 3 vị trí trong giao diện mới cập nhật của Galaxy Note 7.

Giữa vô vàn các quy định của Google, trong phần quy định cho giao diện, công ty tuyên bố rằng tất cả các biểu tượng trên thanh status của Android đều phải có màu trắng. Điều này là để đảm bảo rằng mọi biểu tượng hệ thống đều có thể đọc được trên một loạt màu nền khác nhau. Dưới đây là tuyên bố chi tiết của công ty về quy định đó.

“Để kích hoạt được chế độ nhà phát triển phù hợp trong phần cấu hình này, điều quan trọng là phong cách của các biểu tượng trên thanh status phải được duy trì khi được cài đặt trên hàng loạt thiết bị khác nhau. Vì vậy, việc cài đặt Android trên thiết bị phải sử dụng màu trắng cho các biểu tượng tình trạng của hệ thống (ví dụ như độ mạnh tín hiệu sóng và mức độ pin) và các thông báo được gửi đi bởi hệ thống.”

Theo Hiroshi Lockheimer, phó chủ tịch của Google về Android, Chrome OS và Google Play, cho biết, Samsung đã được chấp thuận một ngoại lệ do những tình huống đặc biệt vừa xẩy ra chiếc Note 7 trong thời gian qua. Tuy nhiên, Samsung vẫn phải giữ lại một đường viền nhỏ màu trắng, xung quanh biểu tượng pin để giúp “đảm bảo tính tương thích”, hay để nó trở nên dễ nhìn hơn.

Một mặt, sự việc này cũng cho ta thấy một điều rất đáng chú ý, đó là quyền kiểm soát Google gây ảnh hưởng nhiều như thế nào đến hệ điều hành của mình, trước khi họ đồng ý cho các nhà sản xuất sử dụng nó. Mặt khác, ít nhất Google cũng tạo cảm giác họ đang “trên cơ” khi cho phép Samsung cung cấp một giải pháp đơn giản cho một vấn đề đang gây sự chú ý.

Tuy nhiên, liệu bạn có cho rằng biểu tượng viên pin màu xanh lá cây là đủ để người dùng biết rằng họ có một chiếc Note 7 an toàn không?
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment