Camera kép trên iPhone 7 Plus chính là bước đột phá lớn nhất của Apple trong năm nay

Khi nói đến iPhone 7 Plus, tính năng nổi trội nhất của nó chắc chắn là cụm camera kép nằm ở mặt sau. Đây là bộ đôi cảm biến cùng có độ phân giải 12MP, nhưng một đi kèm ống kính góc rộng 28mm, còn một đi kèm ống kính tele 56mm, giúp bạn zoom gần hơn vào vật thể. Ngoài khả năng zoom quang 2X, người dùng còn có thể zoom số lên đến 10X, tất cả chỉ qua một nút bấm được tích hợp sẵn trong ứng dụng Máy ảnh.

Bên cạnh zoom, Apple còn nhấn mạnh khả năng tạo ra những bức ảnh với bokeh ảo diệu. Ở chế độ này, cả hai camera sẽ chụp cùng một lúc, sau đó ISP và phần mềm sẽ xử lý hình ảnh để những phần có khuôn mặt của con người sẽ được giữ nguyên độ nét, trong khi phần bối cảnh đằng sau sẽ được làm mờ. Trên sân khâu, phó chủ tịch Apple Phil Schiller rất tự hào về hệ thống camera này, và cho rằng nó là một bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

Khả năng chụp ảnh xóa phông trên iPhone 7 Plus

Quả thật, kết quả mà hệ thống camera kép trên iPhone 7 Plus đạt được là rất hấp dẫn. Tuy nhiên, đây cũng không phải là lần đầu tiên khái niệm hệ thống camera kép xuất hiện trên smartphone. Trước Apple, đã có LG, Huawei, Xiaomi, HTC thử sức. Nhưng mỗi nhà sản xuất lại có một cách riêng.

Mỗi hãng lại có một ứng dụng riêng

Trên Huawei P9, một camera sẽ chụp thông tin về màu sắc, trong khi camera còn lại (vốn là cảm biến chỉ nhận biết được hai màu đen trắng) sẽ chụp ánh sáng. Do hệ thống camera của P9 là sự hợp tác với Leica, Huawei đã sử dụng thuật toán do hãng này và "ông trùm ảnh người Đức" phát triển. Kết quả là Huawei P9 cho khả năng chụp đêm rất ấn tượng.

Hệ thống camera kép trên Huawei P9

Trong khi đó với LG G5, tuy cũng sở hữu camera kép nhưng chúng lại có công dụng hoàn toàn khác biệt. Camera đầu tiên có độ phân giải 16MP và góc 78 độ, trong khi camera thứ hai tuy chỉ 8MP nhưng có góc rộng đến 135 độ. Nhờ hệ thống này, người dùng có thể chụp những bức ảnh góc rộng mà không cần lùi bước chân. Chiếc phablet LG V20 mới ra mắt ngày hôm qua cũng sử dụng công nghệ tương tự.

Trên LG G5

Xiaomi cũng mới tham gia vào cuộc chơi với chiếc Redmi Pro. Camera chính của máy có độ phân giải 13MP, trong khi camera phụ có độ phân giải ít ỏi 5MP, tuy nhiên nhiệm vụ chính của nó chỉ là lấy thông tin về chiều sâu. Kết quả đạt được là Redmi Pro có thể tạo ra những bức ảnh bokeh trong thời gian thực - khá giống với những gì iPhone 7 Plus làm được.

Trên Xiaomi Redmi Pro

Nhưng, cụ tổ của lĩnh vực "xóa phông ảo diệu" này là HTC. Năm 2014, HTC từng gây shock khi tung ra chiếc One M8 với hai camera, bao gồm một camera 4MP Ultrapixel và một camera 2MP với nhiệm vụ lấy chiều sâu, tương tự như Redmi Pro. Nhưng do những hạn chế về độ phân giải và phần mềm, One M8 cho chất lượng ảnh không thuyết phục và nhanh chóng thất bại. Trên các sản phẩm sau này như One M9 và 10, HTC đã quay trở lại hệ thống camera đơn truyền thống.

Và trên HTC One M8

Tiềm năng lớn

Phần lớn những đánh giá về chiếc Huawei P9 đều cho biết: hệ thống camera kép đã thật sự mang lại một chất lượng hình ảnh vượt bậc so với những gì chúng ta từng được thấy trước đó. Ưu điểm của hệ thống camera kép trên Huawei P9 thật sự được bộc lộ trong điều kiện ánh sáng thấp. Khi so sánh với iPhone 6s, hình ảnh ghi lại từ P9 cho độ tương phản cao hơn và ít nhiễu hơn.

Trước Sau 

Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Ken Walton cũng rất ca ngợi hệ thống camera này khi cho biết: "Nó thật sự đem lại một trải nghiệm rất khác biệt. Tôi cảm thấy mình đang được làm công việc nhiếp ảnh chuyên nghiệp chỉ bằng một chiếc điện thoại".

Với iPhone 7 Plus, tiềm năng của hệ thống camera kép này còn lớn hơn nữa, khi các hàm API được mở rộng cho lập trình viên. Họ có thể tạo ra những phần mềm với khả năng tận dụng cả hai camera cùng một lúc, hay chỉ một trong hai ống kính thường hoặc tele nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

Nói tóm lại, việc tích hợp camera kép ngoài yếu điểm duy nhất là khiến thiết kế của iPhone 7 Plus trở nên "cục mịch", thì những cải tiến đem lại về chất lượng hình ảnh là hoàn toàn xứng đáng. Quan trọng hơn, nó sẽ giúp thúc đẩy thị trường di động trở nên "dũng cảm" hơn với các ý tưởng mới. Có thể thấy, HTC đã từng phải hủy bỏ hệ thống camera kép của mình chỉ vì thất bại với One M8. Nhưng với sự thúc đẩy Apple, chắc chắn không chỉ HTC, mà tất cả các nhà sản xuất sẽ cân nhắc để mang tính năng này quay trở lại, và người dùng, chính là đối tượng được lợi nhiều nhất khi có sự cạnh tranh.

Điều này có ý nghĩa gì cho Apple?

iPhone 7 Plus là thiết bị iOS đầu tiên được trang bị hệ thống camera kép. Từ trước đến nay, tính năng này luôn chỉ có mặt trên các dòng sản phẩm chạy Android. Điều này sẽ khiến cho nhiều người dùng tỏ ra hứng thú và sẵn sàng nâng cấp lên thế hệ iPhone 7 mới, mặc cho việc nó không có nhiều thay đổi trong thiết kế.

Ứng dụng Ảnh trên iOS 10 mang đến nhiều tính năng mới​

Hệ thống camera kép cũng là sự phụ trợ hoàn hảo cho ứng dụng Ảnh mới trên iOS 10. Trên iOS 10, Apple đã trang bị nhiều công nghệ AI giúp tự động nhận diện khuôn mặt và tạo ra những album ảnh hoặc video clip ghi lại khoảnh khắc một cách hoàn toàn tự động. Kết hợp hai yếu tố về phần cứng lẫn phần mềm, nó sẽ giúp cho người dùng có một trải nghiệm nhiếp ảnh hoàn toàn mới. Và hy vọng, điều này sẽ giúp Apple cứu vãn doanh số iPhone sau hai quý liên tiếp sụt giảm trước đó.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment