Q2/2016: Apple và Samsung là 2 hãng duy nhất thu được lợi nhuận từ mảng điện thoại

Hãng nghiên cứu thị trường Canaccord Genuity vừa công bố kết quả thống kê về tình hình kinh doanh và tỷ suất sinh lợi từ mảng điện thoại của các hãng trên thế giới trong Q2/2016. Theo đó Apple vẫn là công ty thu có thu được nhiều lợi nhuận nhất trong ngành công nghiệp smartphone với 75% tổng lợi nhuận toàn cầu mặc dù đã giảm từ con số 90% hồi năm ngoái bởi sự vươn lên của các sản phẩm từ Samsung. Đồng thời, Apple cũng là công ty thu được nhiều lợi nhuận nhất từ mảng kinh doanh điện thoại với lợi nhuận biên đạt 38%.

Và cùng với Apple, Samsung cũng là 1 trong 2 công ty duy nhất trên thế giới thu được lợi nhuận từ mảng smartphone với mức lợi nhuận biên đạt 17% và tổng lợi nhuận chiếm 31% tổng giá trị lợi nhuận toàn cầu. Nhà phân tích T. Michael Walkley tại Cannaccord Genuity cho rằng mẫu máy Galaxy S7 và chiếc Notes 7 vừa ra mắt sẽ giúp Samsung tiếp tục thu được lợi nhuận tốt trong tương lai. Còn Apple thì hiện khách hàng của họ đang trong giai đoạn hoãn mua sắm để kỳ vọng tới sự kiện ra mắt các thiết bị mới, bao gồm cả iPhone 7.


Thống kê tình hình lợi nhuận mảng kinh doanh điện thoại di động toàn cầu (từ trên xuống tại từng hãng lần lượt là lợi nhuận hoạt động, lợi nhuận biên mảng di động và tỷ trọng lợi nhuận)​

Như đã nói ở trên thì ngoại trừ Apple và Samsung thì tất cả các hãng còn lại trên thế giới đều lỗ trong mảng kinh doanh điện thoại di động. Đáng chú ý nhất là là HTC và Microsoft đều đạt mức lỗ 22% đối với mảng kinh doanh điện thoại trong Q2/2016. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái thì mức lỗ của Microsoft là thấp hơn (từ -53% lên -22%), trong khi mức lỗ của HTC lại tăng từ -16% lên -22%. Tuy nhiên câu chuyện vẫn còn chưa trọn vẹn khi mà tổng lỗ trong năm 2015 của Microsoft là -32% và của HTC là chỉ -12% do các biến động trong suốt 1 năm. Tương tự như vậy, tình hình mảng kinh doanh điện thoại của LG trong Q2 cũng đạt mức lỗ 5%, của Lenovo là 10%.

Và nếu để ý, thống kê trên đây chưa bao gồm nhiều hãng điện thoại khác, chủ yếu đến từ thị trường Trung Quốc. Lý giải điều này, Cannaccord cho biết rằng những OEM không xuất hiện trong danh sách trên đây là do "thiếu số liệu có sẵn và các lợi nhuận có thể so sánh. Mặc dù điều này có thể ảnh hưởng tới tổng thể thống kê, nhưng các OEM Trung Quốc đang phát triển trên thị trường toàn cầu bằng chiến lược định giá thấp và do đó sẽ hạn chế mức lợi nhuận. Mặt khác thì tại thị trường Trung Quốc trong Q2 năm tài chính 2015, Apple vẫn là nhà cung cấp smartphone hàng đầu và chúng tôi bây giờ tin rằng trong Q2 năm tài chính 2016 thì sẽ rơi xuống vị trí thứ 5, sau Huawei, OPPO, Xiaomi and VIVO."
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment