Không có nút Home, iPhone 2017 sẽ hoạt động như thế nào?

Không nói đến iPhone 7, hãy nhìn xa hơn tới năm 2017 khi mà chiếc iPhone của Apple thực sự có nhiều thay đổi. Một trong những thay đổi lớn nhất sẽ xảy ra, đó là nút Home mà được coi là biểu tượng của Apple sẽ không còn nữa.

Nhiều người cho rằng việc loại bỏ nút Home vật lý có thể làm ảnh hưởng tới biểu tượng quen thuộc của dòng sản phẩm iPhone. Nhưng cũng có người cho rằng sự thay đổi là cần thiết và những chiếc iPhone sẽ trở nên hoàn toàn mới lạ, hấp dẫn hơn.


Nguyên nhân nào khiến Apple có quyết định điên rồ này?

Trong khi hầu hết những chiếc smartphone trên thế giới vẫn giữ một nút Home vật lý, bởi đó là thiết kế cơ bản nhất của một chiếc điện thoại thông minh với màn hình cảm ứng. Bạn cần một phím bấm vật lý, để “đánh thức” chiếc smartphone hoặc trở về màn hình chính và thoát khỏi các ứng dụng đang chạy.

Chính vì vậy mà việc bỏ nút Home vật lý có thể xem là một quyết định điên rồ của Apple. Thế nhưng Apple cũng có lý do để biến điều điên rồ đó trở thành sự thật. Một trong số các lý do, đó là thay đổi hoàn toàn thiết kế của chiếc iPhone 2017.


Apple có ý định mở rộng kích thước màn hình của iPhone, khiến cho viền bezel biến mất không chỉ ở 2 cạnh bên mà còn ở cả cạnh trên và dưới. Nút Home vật lý khiến cho ý tưởng đó không thể trở thành hiện thực, chính vì vậy mà Apple sẽ loại bỏ luôn phím bấm vật lý này để có thể mở rộng màn hình cho iPhone.

Bên cạnh đó, phím Home vật lý cũng chiếm một phần lớn diện tích bên trong chiếc iPhone. Trong khi đó không gian bên trong của iPhone rất hạn hẹp, việc loại bỏ phím Home vật lý có thể giúp Apple làm nhiều thứ hơn. Ví dụ như trang bị một viên pin lớn hơn, tôi thích ý tưởng đó.

Có một rào cản mang tên Touch ID

Kể từ khi Apple ra mắt tính năng bảo mật bằng vân tay Touch ID, nút Home vật lý trên iPhone càng thêm hữu dụng hơn. Nó trở thành nơi để bạn đặt ngón tay vào và mở khóa màn hình, một thao tác cực kỳ hay mà bất kỳ người dùng iPhone 6 hay iPhone 6s đều thích thú.

Trong khi nhiều chiếc smartphone Android cũng có tính năng bảo mật bằng vân tay, nhưng lại được đặt ở mặt sau của máy. Nếu Apple loại bỏ phím Home vật lý, họ sẽ phải tìm một nơi khác để đặt cảm biến Touch ID.


Đó có thể là logo táo khuyết ở mặt sau của chiếc iPhone, giống như nhiều chiếc smartphone Android. Ý tưởng đó cũng thú vị, nhưng bạn sẽ phải thực hiện 2 thao tác mở màn hình khóa, rồi mở khóa bằng cảm biến Touch ID.

Tôi không thích ý tưởng đó, bởi trước đây chỉ cần một thao tác duy nhất là bấm và giữ vào phím Home vật lý để mở khóa hoàn toàn chiếc iPhone. Thế nhưng một công nghệ mới có thể thay đổi hoàn toàn điều đó.

Đó là công nghệ của Sonavation, mà cho phép thiết bị nhận diện dấu vân tay từ màn hình cảm ứng, thay vì một cảm biến như trước đây. Công nghệ này sẽ giúp bạn đặt ngón tay trên bất kỳ vị trí nào của màn hình và mở khóa. Do đó, một nút Home vật lý trên iPhone có thể không cần thiết nữa.

Vậy một chiếc iPhone không có nút Home vật lý sẽ hoạt động như thế nào?

Apple đã ra mắt tính năng màn hình cảm ứng đa nhiệm 3D Touch, nó hoàn toàn có thể thay thế chức năng của một nút Home vật lý. Apple chỉ cần bổ sung thêm một tùy chọn đó là trở lại màn hình chính, cho tính năng 3D Touch ở một số vị trí không quan trọng trên màn hình.


Cách khác đó là: Apple cũng có thể đặt phím Home ảo của mình ở một vị trí nhất định, nơi được trang bị công nghệ phản hồi xúc giác mà Apple đã đăng ký bằng sáng chế. Để bạn có cảm giác giống như đang bấm một phím Home vật lý.

Cách thứ 2 này có thể giúp người dùng cảm thấy đỡ bỡ ngỡ hơn với phím Home mới, nhưng động cơ phản hồi xúc giác bên dưới có thể chiếm nhiều diện tích bên trong chiếc iPhone, khiến cho mục đích ban đầu của Apple không đạt được như mong đợi.


Cách đầu tiên có thể giải phóng hoàn toàn nút Home, khiến cho màn hình của iPhone thực sự được mở rộng, không gian bên trong cũng thoải mái hơn. Đó có thể sẽ là cách mà Apple áp dụng, khi mà nút Home và cảm biến Touch ID chính là toàn bộ màn hình cảm ứng.

Tôi thực sự nóng lòng chờ đợi chiếc iPhone 2017 này

Trong khi mọi người đang nói về chiếc iPhone 7 sắp được ra mắt vào tháng 9, thì tôi lại thấy rằng iPhone 2017 mới thực sự là một chiếc smartphone đáng mong đợi. Mặc dù phải mất 1 năm nữa, nhưng những sự thay đổi hoàn toàn khác biệt của chiếc iPhone này khiến tôi cảm thấy vô cùng thích thú.

Một chiếc iPhone đánh dấu kỷ niệm 10 năm lần đầu tiên ra mắt thế giới, sẽ phải là một chiếc iPhone vô cùng đặc biệt. Nhiều người nói rằng Apple đã hết sáng tạo, nhưng tôi vẫn tin rằng Tim Cook chỉ đang chờ đợi một cơ hội thực sự thích hợp để ra mắt sản phẩm ấn tượng nhất của mình.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment