Xem hải quân Nga trục vớt xe tăng Mỹ thời Thế chiến II từ đáy biển Barents

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngoài chiếc xe tăng thì một khẩu pháo 102 mm, một súng máy phòng không và một đầu máy hơi nước cũng được lực lượng cứu hộ kéo lên từ đáy biển.


Các chuyên gia của Bộ tư lệnh tìm kiếm và cứu hộ thuộc Hạm đội Biển Bắc trong khi đang thực hành công tác cứu hộ tại biển Barents đã phát hiện và trục vớt được một chiếc xe tăng Sherman của Mỹ sản xuất từ thời thế chiến lần thứ 2.


Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngoài chiếc xe tăng thì một khẩu pháo 102 mm, một súng máy phòng không và một đầu máy hơi nước cũng được lực lượng cứu hộ kéo lên từ đáy biển.


Tất cả những hiện vật được trục vớt lần này đều nằm trên tàu chở hàng USS Thomas Donaldson của Mỹ - con tàu đã bị tàu ngầm U-Boat U968 của phát xít Đức đánh chìm ngoài khơi đảo Kildin vào ngày 20/3/1945.

Tàu USS Donaldson (DE-44) đang chở xe tăng và pháo trên boong

USS Thomas Donaldson khi đó đang trên đường từ Hoa Kỳ đến Liên Xô để viện trợ số nhu yếu phẩm và khí tài trong Thế chiến II theo những hiệp định chung giữa các nước thuộc phe Đồng Minh. Tuy nhiên nó đã không tới được đích khi gặp phải tàu ngầm Đức và nằm lại tại độ sâu 55 m ở mũi phía tây của đảo Kildin, gần lối vào vịnh Kola.


Việc khảo sát vị trí của Thomas Donaldson đã được các thợ lặn thuộc Hạm đội Biển Bắc của Nga từ năm 2010. Kể từ đó, người Nga đã trục vớt được 3 chiếc xe lu, một xe tăng Sherman (không tính chiếc mới được phát hiện) và súng máy phòng không 90 mm M2.


Tàu “Thomas Donaldson” được đóng năm 1944 thuộc lớp “Liberty” (Tự do) có chiều dài 129 mét, chiều rộng 17,4 mét, trọng lượng rẽ nước 7200 tấn và có thể đạt tốc độ 11 hải lý.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment