TSMC có thể sẽ thay Samsung trở thành nhà cung cấp độc quyền chip A10 và A11 cho Apple

Theo một nguồn tin vừa bị rò rỉ thì nhiều khả năng TSMC sẽ là nhà sản xuất độc quyền phụ trách chip A10 và A11 của Apple.


Apple hiện tại đã khá nhất quán trong việc lựa chọn nhà sản xuất SoC cho các thiết bị iOS của công ty. Nhìn chung, Apple được cho là vẫn đang ký hợp đồng với TSMC, Samsung hoặc cả hai cho các con chip tiếp theo.

Tuy nhiên, Apple cũng không muốn phụ thuộc quá nhiều vào đối thủ Samsung và giải pháp duy nhất là họ sẽ không đặt hàng chipset từ công ty Hàn Quốc nữa.

Các chuyên gia cho rằng Apple có thể làm được điều này trong khoảng 2 năm tới.

Một báo cáo mới đây dường như đã gián tiếp xác nhận việc Apple kí hợp đồng với TSMC để cung cấp toàn bộ chip A10 cho chiếc điện thoại iPhone 7 sắp tới.


Không những vậy, TSMC cũng sẽ phụ trách cung ứng chip A11 cho các thiết bị trong năm 2017 của Apple. Theo DigiTimes, TSMC đã giành hợp đồng và sẽ sử dụng quy trình FinFET 10nm để sản xuất chip Apple A11. Việc sản xuất sẽ bắt đầu từ Quý 2 của năm tới.

Việc cắt hợp đồng sản xuất chip với Samsung nếu xảy ra có thể do 2 nguyên nhân: thứ nhất là do sự cạnh tranh quyết liệt giữa hai công ty này trên thị trường di động. Thứ hai, Apple không muốn những sự cố như "Chipgate" lặp lại một lần nào nữa. Sự cố này xảy ra khi chiếc điện thoại iPhone 6s sử dụng cả chip A9 do Samsung lẫn TSMC sản xuất theo quy trình lần lượt là FinFET 14nm và 16 nm. Điều này khiến cho thời gian sử dụng pin của các bản iPhone 6s sử dụng 2 con chip trên chênh lệch nhau khoảng 2 đến 3%.

Dù cho Apple nói "cứng" rằng sự chênh lệch này là không đáng kể nhưng rõ ràng hành động của công ty cho thấy họ muốn thấy có một sự nhất quán trong tương lai.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment