Tòa án Mỹ ra phán quyết hệ thống định vị sóng âm của Hải quân làm hại cá voi, cá heo

Phiên xử lần thứ 9 của tòa án Mỹ đã bác bỏ kháng cáo của Hải quân Mỹ (Navy) và đưa ra kết luận rằng hệ thống định vị dưới nước bằng sóng âm tần số thấp (LFA) của đơn vị này gây ra nguy hiểm trực tiếp cho các loài động vật biển sử dụng sóng âm để định vị, cụ thể là cá heo, cá voi và moóc (voi biển). Hệ thống LFA của Navy sử dụng cho mục đích huấn luyện, diễn tập đã vi phạm các điều khoản của luật bảo vệ động vật biển có vú, gây nguy hiểm cho đời sống của chúng.

Hiện vẫn chưa rõ tòa án Mỹ sẽ đưa ra những điều luật như thế nào để thay đổi việc sử dụng NFA của Mỹ, nhưng song song đó, tòa cũng cho rằng Cục Nghề biển quốc gia Mỹ (NMFS) là đơn vị phải chịu trách nhiệm trong việc cấp phép cho Hải quân Mỹ sử dụng LFA. Hiện tại, hệ thống LFA của Navy gồm 18 loa đặt dưới biển, có nhiệm vụ phát ra sóng âm tần số thấp có cườn độ lên đến 215 dB, kéo dài 60 giây mỗi lần phát. Nghe có vẻ không nhiều nhưng những "tràng âm thanh" này đi xa tới hàng trăm dặm dưới biển và có thể dội đi khắp 70% vùng biển trên thế giới.
Lượng sóng âm đó đã gây ảnh hưởng tới các loài động vật sử dụng sóng âm để định vị dưới biển, ví dụ có cá voi, cá heo và loài moóc. Chúng có thể bị stress, gặp vấn đề về giao tiếp với đồng loại, không định vị được, không tìm được bạn tình, thậm chí tệ hơn là bị lạc bầy. Chính vì vậy, ông Michael Jasny, Giám đốc Bộ Tài nguyên quốc gia Mỹ đã nói: "Cần biết rằng đại dương là một thế giới nhìn bằng âm thanh chứ không phải bằng hình ảnh. Các loài động vật có vú dưới biển (định vị bằng sóng âm) coi LFA/SURTASS là mối nguy hiểm và phản ứng lại."

Trên thực tế, Hải quân Mỹ có những điều luật để hạn chế hệ thống định vị sóng âm

( SONAR) gây nguy hại cho các loài động vật biển. Họ được yêu cầu phải tắt SONAR khi ở cách bờ 22.5km và giới hạn cường độ ở 180 dB, đặc biệt là khi tiếp nhận những bờ biển có đa dạng dinh vật biển cần được bảo tồn.

Đây không phải là lần đầu một phiên tòa được tổ chức để ra phán quyết về vấn đề này. Trước đó vào năm 2003 và 2008, các phiên tòa đã cho thấy rằng cần có biện pháp đưa ra để giảm thiếu tác động của sóng âm đối với đời sống của các sinh vật có vú dưới biển. Với sự cập nhật của pháp luật, họ hi vọng Hải quân và các loài động vật biển sẽ tìm ra cách để cùng tồn tại với nhau.
Share on Google Plus

About Unknown

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment