Thiên đường xoắn ốc của Ấn Độ - nơi không có tội phạm, nghèo đói và cả tiền bạc

Đó là tầm nhìn không tưởng cho thị trấn Auroville ở Ấn Độ. Thị trấn này được thành lập vào năm 1960 và ban đầu được định hưởng trở thành một cộng đồng hòa bình, vô chính phủ và không cóxung đột. Tuy nhiên, cho tới nay thị trấn vẫn chưa thể đi đúng hướng.

Như bạn thấy trong hình dưới dây, thị trấn giống như một vòng xoắn ốc khổng lồ bao gồm nhà cửa, các công trình công cộng, trang trại và rừng.

Các công trình tại Auroville được xây dựng xung quanh Matrimandir, một lễ đường hình cầu hai tầng được làm từ các tấm vàng. Bên trong nó có đủ chỗ cho khoảng 100 người cầu nguyện và thiền định.

Thị trấn được xây dựng dành cho 50.000 dân nhưng hiện tại chỉ có khoảng 2.500 cư dân sống hàng ngày ở đây và khoảng 5.000 du khách ghé thăm mỗi năm.

Toàn cảnh Auroville

Những ủy ban tự trị được thành lập để điều hành thị trấn thay cho chính phủ. Mặc dù ở đây sử dụng "Aurocard" thay cho tiền nhưng nhiều du khách cho biết rằng đa số các doanh nghiệp vẫn chấp nhận tiền mặt.

Rượu (không được bán tại Auroville) và xe ô tô (bị cấm đi vào những con đường của thị trấn) thuộc diện những thứ không được khuyến khíc.

Dẫu vậy, chẳng một quy tắc nào trong số này thực sự được thực thi bởi không hề có chính phủ chính thức và cảnh sát ở đây. Theo tầm nhìn của Auroville, các quy tắc của thị trấn được thực hiện trên một hệ thống niềm tin giữa những người cư trú.

Ngoại trừ việc không có chính phủ, Auroville ngày nay không có điểm gì giống với kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, theo trang web của thị trấn, họ đang phát triển nhằm hiện thực hóa những kế hoạch đã đề ra.

Bản phác thảo khu quốc tế của Auroville

Năm 1965, Mirra Alfassa, một lãnh đạo tinh thần hay còn được gọi là "Mother" của Auroville, đã vẽ ra bản phác thảo đầu tiên cho thị trấn vốn không có người ở vào thời điểm đó. Bà chia thiên đường Auroville ra thành bốn khu gồm khu công nghiệp (các trang trại hữu cơ), khu văn hóa (các cửa hàng và doanh nghiệp), khu dân cư và khu quốc tế (khu vực dành cho khách. Cùng năm đó, kiến trúc sư người Pháp Roger Anger đã biến bản phác thảo của bà Alfassa thành quy hoạch xoắn ốc.

Sau này, các tổ chức bên ngoài đã bắt đầu dự án để tiếp tục kế thừa và xây dựng tầm nhìn ban đầu của Auroville.


Ví dụ, kiến trúc sư nổi tiếng Anupama Kundoo, đã thiết kế các ngôi nhà theo phong cách Leogo cho những cư dân. Các kiến trúc sư từ tổ chức Auroville Design Consultancy cũng đã thiết kế hơn 20 không gian công cộng cho thị trấn bao gồm trường mẫu giáo, thư viện, khu du lịch và nhà cửa.

Mặc dù vậy, chỉ một vài trong số những tòa nhà này được xây dựng bởi tất cả những gì dự án này quan tâm là kết nối con người và bảo vệ sự bền vững của môi trường.

Bất chấp tầm nhìn đầy nhân văn, theo nhà văn Maddy Crowell, Auroville đang phải đối mặt với một số vấn đề rất nghiêm trọng. Trong vài năm qua, họ đã phải vật lộn với những báo cáo về các vụ cướp, tấn công tình dục và giết người.


Mặc dù rượu không được khuyến khích ở đây nhưng một lái xe taxi chia sẻ với Crowell rằng không một ai tuân thủ quy tắc này. Nhiều cửa hàng và chợ thực phẩm vẫn thích tiền mặt hơn Aurocard và không rõ ai là người kiểm soát tài chỉnh của ủy ban địa phương.

Thực tế, kế hoạch không tưởng của thị trấn Auroville có vẻ như không đi đúng mong đợi nhưng đây chắc chắn là một tầm nhìn lý tưởng.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment