Pokemon GO vừa sang trang lịch sử cho một công nghệ tưởng chừng như rất xa vời

Tiếp tục dòng nhận định và phân tích đến từ những chuyên gia về tựa game hấp dẫn vẫn đang nóng lên từng ngày hiện nay.

Pokémon GO giờ đây đã và đang trở thành một trào lưu mới đầy hấp dẫn đối với cộng đồng công nghệ, đặc biệt là giới trẻ. Trò chơi này lấy bối cảnh dựa trên những trải nghiệm thực sự của người chơi như đang bước vào một thế giới mới, nơi mà nhiệm vụ của mỗi game thủ là đi thu phục những con thú pokémon, mặc dù những địa điểm xuất hiện của chúng có thể đôi khi không được như ý muốn, thậm chí dở khóc dở cười.

Sự cuốn hút của trò chơi phụ thuộc rất nhiều vào tính năng ứng dụng hình ảnh 3D của những con thú vào địa hình ngoài thực tế dựa vào camera sau của thiết bị. Thế nhưng khía cạnh quan trọng nhất đáng bàn luận ở đây đó là vai trò quan trọng của tựa game này khi trở thành trò chơi thực tế ảo tăng cường (augmented reality - AR) nổi tiếng nhất trong lịch sử từ trước tới nay, góp phần thúc đẩy sự phát triển của công nghệ đột phá, hiện đại này.


Nhưng chờ một chút, chẳng phải Ingress cũng từng là một game AR đến trước cả Pokémon GO hay sao?

Chắc chắn rồi, đó là cái tên đầu tiên vinh dự được áp dụng nền tảng thú vị ấy. Tuy nhiên, nó chưa bao giờ đủ sức đánh bại được Pokémon GO. Ingress đã phải rất khó khăn chật vật mới lọt được vào top 50 ứng dụng phổ biến nhất trên iOS, để rồi lại bị "đá" ra ngoài ngay sau đó một thời gian ngắn (theo thống kê từ ứng dụng Annie).
Thứ hạng của Ingress trên AppStore tại thị trường Mỹ

Mặt khác, Pokémon GO đã đạt được vị trí đáng mơ ước - đứng đầu mọi thị trường tại Mỹ, Úc, New Zealand chỉ sau vài ngày ra mắt.

Đấy không thể là một sự tình cờ ngẫu nhiên được. Cả hai tựa game đều được phân phối bởi công ty Niantic, tiền thân phát triển từ Google. Vì vậy, chắc hẳn sau thất bại của Ingress, họ đã rút ra được nhiều bài học quý báu, dồn hết công sức vào đứa con cưng Pokémon GO sau đó. Hơn nữa, một yếu tố khác làm nên thành công của tựa game này cũng xuất phát từ danh tiếng nổi trội của nó trong quá khứ.

Vấn đề còn tồn tại

Pokémon GO vẫn còn phải đối mặt với một số nhược điểm không đáng có, chẳng hạn như server quá tải vì không "gánh" đủ lượng truy cập tăng vọt, dẫn đến việc chỉ một vài quốc gia nhất định được tiếp cận chính thức.

Giám đốc Công nghệ của Amazon thậm chí còn đưa ra lời đề nghi hợp tác để khắc phục vấn đề này

Cho tới hiện nay, vẫn chưa có nhiều tính năng trong game đáng được nói đến, đơn giản vì cơ chế chiến đấu chưa được phát triển toàn diện và chiều sâu của tựa game Pokémon gốc cũng chưa được thể hiện rõ. Ngoài ra, lượng ý kiến nhận xét đóng góp, phản hồi từ người dùng cũng khá khiêm tốn, cùng với rating chỉ 3/5 trên iOS - thấp hơn so với kỳ vọng của nhiều người.

Tất nhiên, những tồn tại trên sẽ sớm được khắc phục và cải thiện đáng kể, cùng với nhiều chức năng đặc biệt được áp dụng thêm trong nay mai. Dù sao hãy chuẩn bị tinh thần xem Pokémon GO có đủ sức thỏa mãn mọi kỳ vọng của cộng đồng game thủ hay không. Trong viễn cảnh tươi sáng nhất, Pokémon GO sẽ trở thành một trò chơi thực tế ảo tăng cường "mật ngọt chết người" trên thị trường ứng dụng. Còn nếu không thì nó sẽ chỉ là một vỏ bọc có vẻ hứa hẹn từ bên ngoài, nhưng sau cùng sẽ trở thành một thất bại thực sự nếu không đủ khả năng đáp ứng kỳ vọng của người chơi.
Share on Google Plus

About Unknown

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment