Nếu bạn muốn biết điện thoại ngày xưa trông như thế nào, hãy nhìn tòa nhà này

Thiết bị di động, đặc biệt là điện thoại, được coi là một trong những công nghệ có tốc độ phát triển đột biến nhất trên thế giới. Không ai có thể lường trước được thiết kế của một chiếc iPhone hay dòng Samsung Galaxy (nếu còn tồn tại) của năm 2030 sẽ như thế nào cả.

Dù vậy, nếu bạn là tuýp người hoài cổ, yêu thích dáng vẻ cổ điển theo phong cách đơn giản của những thế hệ điện thoại di động trong quá khứ, thì có lẽ tòa nhà Torre Telefónica tọa lạc tại Santiago, Chile chính là điểm đến được dành riêng cho bạn. Với địa thế nằm giữa trung tâm thành phố, tòa tháp sừng sững cao hơn 140m này có ngoại hình vô cùng độc đáo, với kiến trúc được mô phỏng lại hình dáng của một chiếc điện thoại từ những thập niên 90.


Được xây dựng và khánh thành vào năm 1993, tòa nhà chọc trời trị giá 75 triệu USD này vốn là cơ quan chi nhánh đầu não tại Chile của Movistar - một hãng phân phối điện thoại nổi tiếng tại Mỹ Latin. Cấu trúc nơi làm việc cũng phải "tông xuyệt tông" với ý nghĩa và mục đích sản xuất của công ty, quả thật rất sáng tạo phải không?

Về phần tác giả của công trình này, kiến trúc sư Mario Paredes đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi và đánh giá tích cực từ giới chuyên môn vào thời điểm lúc bấy giờ. Cụ thể, tòa nhà là một biểu tượng đặc trưng cho sự phát triển và phổ biến của điện thoại di động cùng thiết kế tiện dụng và tiên tiến của mình. Hầu như mọi chức năng cần thiết đều được gói gọn trong kích thước của một thiết bị có thể bỏ vừa trong túi bạn.

Tuy nhiên, thời đại ngày nay - một thế kỷ 21 hiện đại và tân tiến, dường như lối kiến trúc đó đã trở nên không còn mang sức hấp dẫn như "thời hoàng kim" của nó nữa, minh chứng cho một quá khứ chỉ còn trong ký ức. Do đó, người ta cũng thường ví von rằng kiến trúc cũng như các loại hình nghệ thuật khác khó có thể trở thành công cụ ghi dấu lại được toàn bộ những vệt mốc quan trọng của công nghệ theo thời gian, một phần cũng xuất phát từ chính những biến động không ngừng của nó, song hành với sự phát triển và tiến bộ của nhân loại.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment