Một con robot bảo vệ vừa xô ngã và cán qua trẻ em tại Trung tâm mua sắm

Theo như lời một bảo vệ tại khu này nói với phụ huynh của đứa bé trên thì đây là lần thứ hai con robot K5 này làm bị thương trẻ em trong tháng 7.

Có chiều cao 1,5 m và nặng 136kg, robot bảo vệ K5 đang được sử dụng trong các khu vực trung tâm mua sắm, khu dữ liệu tại Silicon Valley, nó có khả năng thu thập thông tin qua các cảm biến và camera để gửi về cho bộ phận giám sát an ninh. Công nghệ GPS sẽ giúp nó di chuyển tự động xung quanh những khu vực được giao.


Chi phí duy trì hoạt động của nó thấp hơn nhiều so với tiền lương trong 1 giờ của những bảo vệ thông thường (con người), đồng thời nó cũng có vẻ ngoài dễ thương, thân thiện hơn nhiều.

Tuy vậy, có lẽ con robot này vẫn còn phải được theo dõi một thời gian nữa nếu các khu vực trung tâm muốn dùng nhiều hơn. Vào đầu tháng này, một đứa trẻ 1 tuổi đã bị K5 đụng ngã và cán qua tại khu Trung tâm Mua sắm Standford. Chân của cháu bé bị sưng và trầy xước nhưng cũng may không có ảnh hưởng gì nặng.


Người mẹ lên Twitter than phiền việc đứa con của cô bị robot đụng ngã và cán qua

Theo như lời một bảo vệ tại khu này nói với phụ huynh của đứa bé trên thì đây là lần thứ hai con robot K5 này làm bị thương trẻ em trong tháng 7.

Từ trước đến giờ, K5 khá được những người dân tại Silicon Valley yêu thích. Nó được phát triển bởi công ty Knightscope vào năm 2013. Trong những năm qua, công ty này đã sản xuất được gần 24 robot K5.

K5 được trang bị các cảm biến, laser, camera 360 độ, nó có thể đi “tuần tra” quanh khu vực được lập trình, và phát hiện những âm thanh như tiếng còi xe, tiếng kiếng vỡ, tiếng người la hét, hay nhận diện biển số xe. Khi K5 nhận thấy có dấu hiệu phạm tội, nó sẽ gửi thông báo đến người giám sát.

Bình thường thì K5 rất được lòng mọi người trong Silicon Valley

“Chúng được thiết kế chỉ để hỗ trợ, quan sát và báo cáo”, Stacy Stephens, phó giám đốc marketing của Knightscope nói trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2015. “Chúng không hề có khả năng tấn công”.

K5 đã trở thành một biểu tượng của khu mua sắm ở Stanford. Những khách hàng đến mua đồ thường chụp ảnh selfie và quay phim chú robot này đang làm nhiệm vụ.


Theo như trên website của Knightscope, robot K5 có thể “di chuyển xung quanh con người và các vật cản trong môi trường bên trong hoặc bên ngoài các tòa nhà”. Phía công ty vẫn chưa có câu trả lời cho việc K5 làm bị thương trẻ em.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment