Không phải chính quyền, mà đây mới là lý do Apple sẽ tiếp tục gặp khó tại Trung Quốc

Những rào cản về pháp lý tại thị trường Trung Quốc chỉ là một thử thách nhỏ, rắc rối chính mà Apple phải vượt qua đến từ những cái tên như Huawei, Oppo hay Xiaomi.

Nie Miao là một người dân đang sinh sống và làm việc tại thành phố Bắc Kinh. Cũng giống như nhiều người khác mới chuyển lên thành phố, anh đã phải thế chấp để có thể mua được một căn hộ ở trung tâm. Hàng tháng, anh phải dành phần lớn số tiền lương 7.000 nhân dân tệ của mình để trả tiền thế chấp cho căn hộ.

iPhone 6s bị đánh giá là quá đắt so với thu nhập của người dân.

Chính vì vậy mà việc bỏ ra khoảng 5.000 nhân dân tệ (749 USD) cho một chiếc iPhone 6s mới là điều quá xa xỉ. Nie cảm thấy hài lòng với một chiếc smartphone của Huawei có giá chỉ 2.000 USD, mà cấu hình cũng thuộc hàng cao cấp.

Người dân thích smartphone cấu hình cao, nhưng giá phải rẻ

Đó là sự thật tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ 2 của Apple hiện nay. Khi mà các hãng sản xuất trong nước ngày càng ra mắt nhiều mẫu smartphone cấu hình cao với giá cả rất cạnh tranh, Apple bắt đầu gặp khó khăn.

Apple đã phải thừa nhận sự sụt giảm doanh thu lần đầu tiên trong lịch sử phát triển của mình, mà trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tới 1/4 tổng doanh thu là nguyên nhân chính của sự sụt giảm đó.

Huawei đang vượt mặt Apple với chiến lược smartphone cao cấp giá cả phải chăng.

Nhà phân tích Abhey Lamba nhận định: “Đó là điều sẽ xảy ra khi smartphone giá rẻ trở nên đủ tốt. Apple đã làm tốt ở phân khúc cao nhất của thị trường, nhưng ở phân khúc đó không có nhiều cơ hội tăng trưởng”.

Apple đang gặp rất nhiều khó khăn tại thị trường tiềm năng nhất của mình. Nhưng đó không còn là những khó khăn đến từ Chính phủ Trung Quốc hay những chính sách rào cản nữa, mà đó là những khó khăn đến từ một cuộc chiến tay đôi với những nhà sản xuất smartphone trong nước.

Khi Apple bị đè đầu cưỡi cổ

Chúng ta không thường xuyên được thấy cảnh tượng này, đó là khi gã khổng lồ Apple bị một số kẻ tí hon như Huawei hay Oppo đè đầu cưỡi cổ. Nhưng đó là sự thật đang diễn ra, khi mà Huawei đã vượt mặt Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu tại Trung Quốc.

Apple là gã khổng lồ, nhưng đang bị những kẻ tí hon đè đầu cưỡi cổ.

Trong khi một chiếc iPhone 6s phiên bản 16GB có giá từ 5.200 nhân dân tệ, thì chiếc smartphone flagship P9 của Huawei với cầu hình không hề thua kém lại có giá bán chỉ 3.600 nhân dân tệ. Thậm chí người dùng còn có dung lượng lưu trữ 64GB và cảm biến bảo mật dấu vân tay.

Chiếc iPhone SE với giá rẻ của Apple được kỳ vọng sẽ lôi kéo được người sử dụng ở những phân khúc thấp hơn. Nhưng cho đến nay, chiếc iPhone này vẫn chưa thể đạt được kỳ vọng ban đầu. iPhone 6s cũng kém hấp dẫn, trong khi giá bán lại quá cao và dẫn tới việc doanh số của Apple sụt giảm một cách thảm hại.

Muôn vàn khó khăn cần phải vượt qua

CEO Tim Cook từng phải thừa nhận rằng năm 2016 sẽ là một năm vô cùng khó khăn đối với Apple, ông cũng dự đoán rằng Q2 sẽ tiếp tục có doanh thu và doanh số iPhone sụt giảm. Nhưng vẫn có nhiều kỳ vọng vào chiếc iPhone 7 sẽ ra mắt trong nửa cuối năm nay.

Apple vẫn có một lợi thế lớn đó là hệ sinh thái iOS và các ứng dụng hấp dẫn trên App Store. Theo thống kê thì những người đã từng bỏ tiền mua ứng dụng iOS trên App Store sẽ tiếp tục trung thành và sử dụng các sản phẩm của Apple.

Apple tự tin rằng khách hàng một khi đã gắn bó với hệ sinh thái iOS, thì sẽ tiếp tục mua các sản phẩm của Apple.

Thế nhưng đó cũng chỉ là những kỳ vọng của Apple và các nhà đầu tư. Còn hiện tại, Apple đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn phía trước.

Các dịch vụ phim iTunes và iBooks của Apple vẫn đang bị đóng cửa do một số quy định pháp lý tại Trung Quốc. Mới đây, Apple cũng đánh mất thương hiệu iPhone vào tay của một hãng sản xuất ví da mà không hiểu tại sao.

Bằng sáng chế thiết kế của iPhone 6 và 6 Plus thì bị một hãng điện thoại ít tên tuổi của Trung Quốc kiện vi phạm bản quyền. Thậm chí có thể dẫn đến việc bị cấm bán hai chiếc iPhone này tại Bắc Kinh.


Nhưng trên thực tế Apple đang bị các nhà sản xuất Trung Quốc vượt mặt tại thị trường này.

Ở mặt khác, Apple đang phải cạnh tranh với Samsung. Chiếc smartphone Galaxy S7 của Samsung đang được đánh giá rất cao, các chuyên gia còn gọi đây là kẻ sẽ giết chết iPhone. Sắp tới một “sát thủ” khác sắp ra mắt là Galaxy Note 7, chưa hiểu iPhone 7 Plus của Apple sẽ đấu lại chiếc phablet của Samsung như thế nào.

Một mình Samsung đã đủ khiến Apple đau đầu, lại còn cộng thêm các Huawei, Oppo và Xiaomi nữa càng khiến tình hình hiện tại của Apple giống như ác mộng. Chỉ với một chiếc iPhone 7 sắp ra mắt, các chuyên gia không dám tin vào một tương lai sáng sủa hơn cho Apple trong nửa cuối năm nay.

Trước mắt, chúng ta sẽ đợi bản báo cáo tài chính Q2/2016, để thấy Apple đang ở đoạn nào của sườn dốc.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment