INNOVA và câu chuyện về con gà đẻ trứng vàng của Toyota Việt Nam

Toyota Innova! Vâng chúng ta đang nói về Innova, chiếc xe hiện diện nhiều nhất trên đường giao thông tại Việt Nam. Đi ra đường thấy 10 chiếc xe hơi thì có thể nói 9 chiếc đã là Innova. Rất nhiều người chê nó, rất nhiều người chửi nó, rất nhiều người ghét nó. Nhưng không phủ nhận một điều là chúng ta đang phải sử dụng nó hàng ngày, phải thấy nó hàng ngày, và trong những tình huống bất khả kháng, thì nó luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Tại sao nó lại quá thành công trong khi nó lại chẳng hề tốt lành gì? Chúng ta hãy cùng nhau đào sâu đến lý do mà nó thành công. Sự thành công không đến từ thứ tốt nhất, sự thành công này đến từ thứ mà người Việt Nam cần ở nó nhất.


Chúng ta có thể thấy tất cả các hãng Taxi tại Việt Nam thì Innova là lựa chọn hàng đầu. Tất cả những người chủ cho thuê xe, hay các ông chủ doanh nghiệp cũng đều chọn nó làm chiếc xe đi cày. Và chúng ta cũng có thể thấy hàng ngày trên Facebook, trên những diễn đàn về xe, trên báo chí là hằng hà sa số những comment tiêu cực về nó, những lời chửi thậm tệ dành cho nó. Luôn có hai chiều dư luận chẳng bên nào chịu thua bên nào khi nói về Innova. Nhưng suy cho cùng, dù có chê nó, dù có chửi nó thì Innova vẫn đang hiện diện trong cuộc sống hàng ngày. Từ chiếc taxi mỗi khi cần chở người nhà đi bệnh viện, từ chiếc xe thuê để chở bà con dòng họ đi ăn cưới, đến chiếc xe đầu đời thồ đại gia đình ông bà cha mẹ đi chơi cuối tuần. Hay ngay cả một vị tiến sỹ nọ cũng chọn nó làm chiếc xe hàng ngày đi làm. Mọi ngóc ngách của cuộc sống thường nhật, đều có sự hiện diện của nó.

Tại sao Innova lại phổ biến như vậy? Vì nó rẻ? Không, chắc chắn là không. Nếu so giá xe cũ với một số xe 7 chỗ công năng tương đương thì Innova không hề rẻ. Bạn có thể kiếm được 1 chiếc Kia Carens cũng 7 chỗ, lại có số tự động, giá lại rẻ hơn nhiều. Hoặc gần hơn là một chiếc Chevrolet Orlando 2012 đăng bán trên diễn đàn mua bán xe có giá 670 triệu, trong khi đó một chiếc Innova 2012 số tự động chắc chắn có giá ngoài 700 triệu. Vậy thì chắc chắn Innova phổ biến không phải vì nó rẻ. Một người chị của mình vừa mới đặt cọc mua Innova với cái giá có thể nói là trên trời: hơn 900 triệu để xe lăn bánh. Số tiền dễ làm nản lòng nhiều người, nhưng với những kẻ thực dụng, đây không phải là khoảng đầu tư vô dụng.

Một chiếc Innova đời 2008 chạy hơn 100.000km cho thuê tự lái tại Sài Gòn giá trung bình khoảng 700 ngàn/ngày. Một chiếc Innova từng là xe taxi giờ đã hoàn lương thành xe nhà tự lái, đồng hồ km thì chắc phải được nửa vòng Trái Đất, giá cho thuê tự lái cũng tương đương. Giá để mua 1 chiếc Innova taxi "hoàn lương" vào khoảng trên dưới 400 triệu, đó là với xe đã dọn lại kỹ càng ngon lành. Nếu ngày nào cũng có khách thuê xe thì trung bình 1 tháng chủ xe kiếm được 21 triệu, trừ tiền bảo dưỡng ra thì có thể kiếm khoảng 17-18 triệu tuỳ tháng, tuỳ xe có nhiều bệnh hay không. Nếu với số tiền kiếm được này thì 2 năm chủ xe đã gần hoàn vốn, sau đó chiếc Innova lại được đại tu và bán lại cho người khác, chủ xe thu lại được một khoảng gỡ gạc tiền vốn bỏ ra ban đầu. Vòng đời chiếc Innova lại tiếp tục với những người chủ khác, lại "hoàn lương" và lại tiếp tục rong rủi trên những nẻo đường.

Bạn có thể thấy được một điều ở chiếc xe này đó là khả năng giữ giá đến không tưởng. Qua rồi cái thời mua Toyota Zace chạy 2 năm bán lại vẫn lời. Hãy quên Zace đi, giờ là thời của Innova. Tuy không đến mức như Zace nhưng 2 năm bán lại lỗ 20-30 triệu thì đó là điều hoàn toàn có khả năng. Giá phụ tùng thì thuộc hàng rẻ nhất trên đời, lại vô cùng dễ kiếm. Bạn có thể đi đến những cửa hàng phụ tùng xe nằm đối diện bến xe miền Tây ở Sài Gòn và sẽ kiếm được gần như tất cả những gì đủ để ráp một chiếc xe hoàn chỉnh ngoại trừ khung sườn.


Bạn có thể thử nhìn cặp đèn pha trước trên xe Innova được sử dụng làm xe Taxi. Một số xe có cặp đèn hơi vàng và đục hơn những chiếc khác. Vâng, đó chính là bộ đèn pha "lô" được bán hàng hà sa số tại các cửa hàng phụ tùng, xuất xứ thì có trời mới biết được. Nhưng dù xuất xứ nó là ở đâu đi chăng nữa, không thể nào phủ nhận rằng phụ tùng Innova là quá dễ kiếm, và đây cũng chắc chắn là một ưu điểm mà tại Việt Nam, nó ảnh hưởng sống còn đến doanh số bán xe. Bạn đang đi một chiếc Nissan GrandLivina và bạn phải thay cao su chân máy, điều chắc chắn là các bạn phải vô hãng order rồi đợi đến khi hãng đặt về, có thể mất vài ngày, tệ hơn là nửa tháng, sau đó bạn sẽ phải tốn thêm một buổi nữa quay lại hãng, thợ sẽ thay cho bạn, giá thì ngất ngưởng. 


Nhưng nếu đó là một chiếc Innova, bạn có thể ghé bất kỳ garage nào, nói rằng mình muốn thay cao su chân máy. Thợ sẽ mất khoảng 30 phút chạy đi mua, mất thêm khoảng 3 tiếng để thay, và chỉ mất 1 buổi để xe bạn có thể lăn bánh lại bình thường. Chẳng những phụ tùng rẻ và dễ kiếm, sự đơn giản đến mức tối giản trong thiết kế và trong máy móc khiến cho bất kỳ garage nào cũng có thể sửa Innova thuần thục, từ những bệnh nhỏ cho đến bệnh nan y, riêng mình thì thấy chẳng chủ xe Innova nào đưa xe vào hãng, chỉ cần ra garage ngoài, vừa rẻ, vừa tiện, vừa nhanh.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment