Hình ảnh mà Huawei khẳng định được chụp bởi P9 là lừa đảo ?

Dù Huawei P9 có chụp tốt đi nữa, họ không cần phải cố gắng chứng minh điều đó kiểu như vậy.

Vừa qua công ty Huawei vừa bị một phen "muối mặt", khi cộng đồng mạng phát hiện bức ảnh mà họ cho rằng được chụp từ chiếc smartphone P9 hóa ra là từ một đống thiết bị chụp ảnh chuyên nghiệp có giá 4500 USD. Huawei đã xóa bài đăng đó.


Tuy vậy, Huawei vẫn nhận được đánh giá tốt từ các chuyên gia. Thực tế, hệ thống camera đôi được chứng thực từ Leica có chất lượng rất tốt. Nó có thể xóa mờ hậu cảnh đằng sau để tạo ra những bức ảnh có chất lượng gần giống DSLR, nhưng Huawei đã phóng đại điều đó một cách quá đà. Hãy cùng phân tích bức ảnh đó.

Trang Android Police đã xem thông tin exif của bức ảnh và nhận thấy nó được chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp Canon 5D Mark III cùng lens 70-200mm f/2.8L.


Thực tế, bức ảnh đó không thể nào đến từ máy ảnh trên điện thoại. Thứ nhất, smartphone hiếm khi tạo được vệt sáng (flare) như thế, vì nó không đủ thấu kính, đồng thời không có nhiều khoảng không gian hở ở giữa thấu kính để ánh sáng có thể phản xạ bên trọng, tạo ra hiệu ứng flare khá mượt và đẹp như hình trên.

Chụp bằng smartphone hiếm cho ra flare.

Hơn nữa, độ sâu trường ảnh (hay hậu cảnh bị xóa mờ) ở bức ảnh trên hoàn toàn sai. Chỉ có những thấu kính với khẩu độ mở lớn và tiêu cự dài mới có thể cho ra hậu cảnh cực mờ và mịn như thế. Tuy smartphone có thể làm điều này nhưng vật thể cần chụp phải ở rất sát.


Các smartphone với chất lượng hình ảnh tốt nhất cũng không thể nào tạo ra hiệu ứng ấy với vật thể ở khoảng cách xa vài chục centimet.


Tuy Huawei P9 có thể giả lập hiệu ứng làm mờ hậu cảnh, nhưng nó không thể nào khiến vật thể sắc nét như máy ảnh chuyên nghiệp được, và hiệu ứng này chỉ có tác dụng với những vật thể dưới 1 mét.


Đây là ví dụ về vật thể trên 1 mét, phần mềm đã tạo ra lỗi khi xử lí.


Vấn đề tiếp theo là độ méo hình. Hình được Huawei đăng tải hoàn toàn không bị méo mó và lồi. Từ đó ta có thể kết luận nó không được chụp bằng một chiếc ống kính góc rộng trên smartphone, vốn sẽ làm méo mó hình ảnh một chút.


Hầu hết các camera trên smartphone hiện nay đều là ống kính góc rộng. Nó sẽ làm méo vật thể để vừa mọi thứ trong ảnh. Những vật thể gần camera sẽ lồi lên, những vật thể ở xa sẽ nhỏ lại và những khuôn mặt ở rìa màn hình sẽ bị méo mó cực nhiều.


Cuối cùng, không một smartphone nào có thể đạt được chất lượng hình ảnh mà Huawei đã đăng, thậm chí trong điều kiện thuận lợi nhất. Hãy nhìn một góc hình sau.


Độ nét của hình ảnh rất đáng nể, những vật thể hậu cảnh bị mờ đi một cách mượt mà. Ngoài ra độ tương phản của những vùng highlight và shadow rất tốt.


Chất lượng hình ảnh trên chỉ có thể đạt được với thiết bị nhiếp ảnh chuyên nghiệp, thậm chí những máy ảnh và lens thông thường cũng không thể có chất lượng tốt như thế. Đây là một ví dụ chụp bằng máy ảnh smartphone tốt nhất thế giới hiện nay, Galaxy S7.


Đó là lí do các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vẫn bỏ nhiều tiền cho thiết bị của họ. Những máy ảnh trên smartphone thực sự chưa thể đọ với DSLR. Dù Huawei P9 có chụp tốt đi nữa, họ không cần phải cố gắng chứng minh điều đó một cách tuyệt vọng như vậy.

Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment