Google dùng AI để tiết kiệm điện tại các trung tâm dữ liệu

Trí thông minh nhân tạo ( AI) không chỉ đánh cờ vây, tự lái xe, đọc sách,... mà còn có thể giúp Google tiết kiệm điện năng tiêu thụ tại các Data centre của họ. Bằng cách sử dụng hệ thống AI DeepMind để kiểm soát một số thiết bị tại trung tâm dữ liệu, bao gồm các máy chủ và các thiết bị điện khác như điều hòa nhiệt độ,... Google đã có thể giảm được "vài phần trăm" chi phí điện so với trước đây. Đồng sáng lập DeepMind Demis Hassabis cho biết rằng AI thực hiện điều này bằng kỹ thuật tự học giống như cách nó chơi game vậy!

Mặc dù Google không cho biết cụ thể lượng điện năng tiêu thụ nhưng hồi năm 2014, họ cho biết rằng đã sử dụng 4.402.836 MWh điện, tương đương với mức tiêu thụ trung bình của 366.903 hộ gia đình tại Mỹ. Do đó thoạt đầu con số "vài phần trăm điện tiết kiệm được" là không nhiều nhưng xét trên cả một trung tâm dữ liệu khổng lồ thì nó có thể giúp hãng tiết kiệm được hàng triệu đô la mỗi năm.

Thú vị hơn, Google tin rằng sẽ còn tiết kiệm được nhiều điện hơn nữa trong tương lai bởi AI đã xác định được những khoảng trống trong phạm vi quản lý của nó, từ đó đề xuất hãng gắn thêm các cảm biến để cải thiện hiệu suất quản lý nhằm tăng cường hiệu suất khai thác thiết bị. Và hơn nữa, việc làm này không chỉ giúp hãng đóng tiền điện ít hơn mà còn giúp các data center thân thiện với môi trường hơn. Hy vọng rằng AI sẽ nhanh chóng được phổ cập tới các gia đình bình thường để nó có thể tự tối ưu hóa quá trình xài điện của chúng ta.
Share on Google Plus

About Unknown

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment