Fujifilm X-T2 chính thức trình làng với sức mạnh quay video 4K

Sau bao lời đồn đại, cuối cùng Fujifilm cũng đã trình làng chiếc máy ảnh mirrorless X-T2 trước thềm Photokina 2016.

Trước đây X-T1 xuất hiện sau 2 năm Fujifilm ra mắt X-Pro1, nhưng tiến độ ra đời của X-T2 lại có vẻ nhanh hơn rất nhiều bởi chiếc máy ảnh flagship X-Pro2 chỉ mới được giới thiệu trong vòng đầu năm nay.

Ra đời sau X-Pro2 6 tháng, Fujifilm X-T2 mang nhiều điểm vay mượn từ người đàn anh này. Tuy nhiên không phải là mượn tất cả mà X-T2 vẫn có những điểm riêng và Fujifilm không hề muốn sự xuất hiện của X-T2 làm giảm sút doanh thu của X-Pro2 hoặc ngược lại. Mỗi loại máy sẽ có đặc điểm riêng và sự lựa chọn nằm ở người dùng.

Thiết kế

Nếu X-Pro2 được thiết kế như một máy ảnh rangefinder chuyên cho đường phố, du lịch và chân dung thì chiếc X-T2 lại thuần về máy ảnh mirrorless tiêu chuẩn. Nó có thể đảm đương được hầu hết mọi tác vụ mà X-Pro2 làm được, tuy nhiên lại thiếu mất khoản kính ngắm quang học, điều mà nhiều người dùng cực kỳ thích thú với X-Pro2.

Độ phân giải trong kính ngắm điện tử EVF của X-T2 có sự nâng cấp đáng kể: sử dụng tấm nền OLED 2,36 triệu điểm ảnh so với 1,62 triệu điểm ảnh trên X-Pro2, nhưng X-Pro2 lại "ăn điểm" khi cho phép người dùng chuyển đổi giữa kính ngắm điện tử và kính ngắm lai một cách dễ dàng.


Ngược lại, X-T2 trang bị màn hình LCD có thể lật xoay, trong khi X-Pro2 lại không làm được. Bên cạnh đó, phần báng cao su được thay đổi đôi chút nhằm giúp người dùng có thể cầm thoải mái hơn và thao tác tốt hơn. Fujifilm X-T2 có tổng cộng 8 phím bấm có thể thay đổi chức năng để người dùng tự do gán vào theo đúng ý thích thao tác của mình.

Quay video

X-T2 cũng được bổ trợ rất nhiều nếu được gắn kèm với grip (báng pin gắn dưới đáy body), theo đó tăng tốc độ chụp liên tục từ 8 fps lên 11 fps và có thể quay video 4K tại 30 fps trong vòng 30 phút (nếu không có grip này, người dùng chỉ có thể quay video 4K tại 30 fps trong vòng 10 phút).
Với booster grip này, X-T2 như "Hổ mọc thêm cánh".

Fujifilm cũng đánh mạnh tới đối tượng khách hàng chuyên quay video hơn khi bổ sung cổng gắn mic ngoài cũng như cho hiển thị khung theo dõi âm thanh trên màn hình. Đặc biệt, khi gắn grip vào, người dùng cũng có thể kết nối tai nghe để lắng nghe trực tiếp âm thanh được ghi lại như thế nào trong lúc quay.

Có thể thấy Fujifilm đã cố tình tạo ra 2 kiểu dùng máy với X-T2: thích chụp nhanh và có nhiều chức năng cộng thêm, hãy trang bị grip; còn nếu ai thích gọn nhẹ, chỉ chụp và chụp thì không cần trang bị grip làm gì.

Fujifilm vẫn đang thuần là nhà sản xuất sản phẩm chuyên để chụp ảnh nhưng những gì họ đang làm cho thấy họ cũng bắt đầu quan tâm hơn đến người dùng thích quay video. Cụ thể vi xử lý hình ảnh X-Tran CMOS thế hệ thứ 3 này cho khả năng quay video tốt hơn, bên cạnh đó X-T2 cũng tích hợp "F-Log" cho phép ghi thông tin nhiều hơn để dễ dàng cho hậu kỳ.

Lấy nét

Fujifilm X-T2 trang bị đến 325 điểm lấy nét AF, trong đó có 169 điểm lấy nét theo pha. Với cần joystick trên thân máy, người chụp có thể thao tác và chọn điểm lấy nét cực nhanh cũng như chính xác hơn. Bên cạnh đó, X-T2 được hứa hẹn cho khả năng lấy nét nhanh vượt trội, điều mà các dòng máy ảnh ngàm X trước đó của họ (trừ X-Pro2) đều bị đánh giá rất thấp khả năng này.


Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất so với X-T1 (trái) là X-T2 (phải) có thêm cần joystick để điều chỉnh nhanh điểm lấy nét.

Với chế độ "Boost Mode", Fujifilm cho biết X-T2 có thể tăng tốc lấy nét từ 0,08 giây xuống chỉ còn 0,06 giây. Chế độ này cũng tăng độ làm tươi (refresh rate) của kính ngắm EVF từ 60 fps lên 100 fps. Cũng như đã đề cập ở trên, khi gắn grip vào, Fujifilm X-T2 sẽ được tiếp thêm sức mạnh chụp, với tốc độ chụp liên tục từ 8 fps tăng lên 11 fps.

Được biết, X-T2 sẽ được chính thức lên kệ vào tháng 9/2016 với giá 1.600 USD cho riêng thân máy.

Thông số kỹ thuật:
- Cảm biến X-Trans CMOS III 24 MP
- 325 điểm lấy nét AF (169 điểm lấy nét theo pha)
- Có cần joystick để điều chỉnh điểm lấy nét nhanh
- Kính ngắm điện tử EVF OLED 2,36 triệu điểm ảnh, thời gian làm tươi: 0,005 giây (60 fps - 100 fps ở chế độ Boost Mode)
- Màn hình LCD xoay, kích thước 3 inch, độ phân giải 1,04 triệu điểm ảnh
- Chụp liên tục 8 fps (11 fps khi gắn booster grip)
- Chụp liên tục 5 fps ở chế độ live view
- Hỗ trợ 2 khe thẻ SD (tương thích thẻ UHS-I)
- Trang bị cổng kết nối USB 3.0
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment