Bản cập nhật Windows 10 Anniversary Update ngày 2/8 có gì mới ?

Chỉ trong vài ngày tới, Microsoft sẽ ăn mừng ngày ra mắt đầu tiên của Windows 10 và tới ngày 2/8, bản cập nhật lớn Anniversary Update sẽ bắt đầu được phát hành. Vậy chúng ta có thể mong chờ những tính năng gì sẽ có trong đợt cập nhật này? Lưu ý, ngày 2/8 có lẽ là theo giờ Mỹ, anh em chúng ta chắc phải chờ tới cuối ngày 2/8 hoặc sang ngày 3/8 mới được nâng cấp nhé.

Windows Ink

Có lẽ Windows Ink là điểm thú vị nhất trong Anniversary Update nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy tính Windows 10 màn hình cảm ứng. Windows Ink WorkSpace có thể xem như là một nơi tập trung tất cả những ứng dụng hỗ trợ tốt cho bút stylus, dù cho app đó bạn cài từ ngoài vào hay có sẵn trong Windows. Cây thước ảo cũng được Microsoft bổ sung để giúp bạn vẽ đường thẳng chính xác hơn. Bạn cũng có thể dùng bút để ghi chú nhanh các note nhỏ rồi gắn nó lên màn hình. Ngoài ra, Cortana còn có thể hiểu những gì bạn viết để chuyển thành reminder và thật sự thông báo cho bạn khi tới thời hạn do bạn định. Nghe khá hấp dẫn đúng không nào?

Tất nhiên, Windows Ink vẫn còn một số hạn chế, ví dụ như nó không thể dùng để viết email bằng chữ viết tay. Ngoài ra, bút vẫn chưa phải là một phần cốt lõi của Windows 10 mặc dù Microsoft đã nỗ lực để tích hợp nó nhiều hơn vào trình duyệt Edge, Cortana, Maps hay Office.

Đồng bộ notification giữa điện thoại với PC

Notification của điện thoại Windows 10 Mobile và Android giờ đây sẽ được đồng bộ với máy tính của bạn. Thử tưởng tượng bạn đang ngồi làm việc và điện thoại có SMS mới, thay vì phải cầm điện thoại lên thì giờ bạn mở nó trực tiếp từ chiếc máy tính đang để trước mặt luôn. Tính năng này hoạt động được là nhờ Cortana, tức là bên Android bạn sẽ phải cài thêm app này. Bạn thậm chí còn có thể trả lời tin nhắn, bỏ qua các thông báo hay gửi nhanh ảnh từ điện thoại sang PC.

Trình duyệt Edge có extension

Nếu bạn thích xài extension trên Chrome hay add-on bên Firefox thì giờ tính năng tương tự cũng đã được mang lên trình duyệt Edge thông qua bản cập nhật Anniversary Update. Các extension này cũng sẽ được phân phối trên Windows Store, và những extension được nhiều người dùng như AdBlock, 1Password, LastPass hay Evernote đã có rồi.

Microsoft cũng mở chức năng hiển thị thông báo cho Edge. Giờ đây, các website có thể gửi thông báo cho người dùng và notification đó sẽ hiển ra trong Action Center của Windows 10 y hệt như các app khác. Chức năng này đã được Chrome và Firefox hỗ trợ một thời gian. Song song đó, Microsoft cũng hứa hẹn cải thiện mức độ tiêu thụ điện của Edge. Hiện tại trên Windows 10 mình vẫn đang xài Edge và mình rất thích nó, gần như không còn xài tới Chrome nữa. Một trình duyệt Microsoft đủ tốt đang dần dần được hoàn thiện!


Giao diện đen

Bạn có thích theme đen ngầu ngầu không? Nếu có thì Windows 10 Anniversary Update sẽ làm bạn hài lòng. Các ứng dụng có sẵn của Microsoft và app tuân theo giao diện MDL 2.0 cũng sẽ tự đổi nền trắng thành nền đen khi bật dark mode. Việc chuyển sang giao diện đen ngoài việc làm đẹp còn có một tác dụng nữa là làm cho Windows tiệp hơn với phần viền xung quanh màn hình. Bạn sẽ có cảm giác viền màn hình giống như biến mất vậy, nhìn rất thích. Tất nhiên, bạn vẫn có thể đổi lại theme màu sáng như cũ, hoặc chỉnh theme tối hơn nữa trong settings.

Action Center giờ đây cũng sẽ hiển thị một con số để nói cho bạn biết bạn có bao nhiêu thông báo chưa xem, rất hợp lý so với thiết kế tĩnh hiện tại. Nếu thích, bạn cũng có thể sắp xếp lại các icon trong Action Center để bật tắt nhanh các kết nối thường dùng.


Đổi múi giờ tự động

Khi bạn đi nước ngoài, Windows 10 Anniversary Update sẽ có khả năng tự thay đổi giờ bằng cách dựa vào thông tin giờ giấc do mạng Wi-Fi cung cấp. Chức năng này đã có từ khá lâu trên OS X cũng như mọi hệ điều hành di động hiện đại. Tuy việc tự đổi múi giờ này chỉ là một bổ sung rất nhỏ nhưng nó vẫn là thứ cực kì có ích và giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Mặc dù vậy, bạn vẫn sẽ cần bật chức năng đổi giờ thì nó mới chạy tự động chứ mặc định Microsoft không kích hoạt nó.

Windows Hello cho app và website

Từ lâu bạn đã được phép dùng Windows Hello để đăng nhập nhanh vào Windows 10 bằng vân tay hoặc cảm biến mống mắt. Giờ đây, chức năng này sẽ được mở rộng ra cho các app và web bên thứ ba cùng sử dụng, tạo nên sự thống nhất cao và tiện hơn cho người dùng. Tất nhiên, lập trình viên phải tích hợp chức năng này vào phần mềm của mình thì nó mới chạy được, nhất là với app.

Windows Bash

Microsoft làm giới lập trình viên bất ngờ khi mang giao diện dòng lệnh của Linux lên Windows 10 Anniversary Update. Bash cho phép bạn chạy các command quen thuộc của Linux một cách dễ dàng mà không cần thêm các ứng dụng từ bên ngoài như cách mà chúng ta đang làm hiện nay. Ngoài ra, bash cũng có khả năng giao tiếp đầy đủ với các ổ đĩa trên máy tính. Tất nhiên bạn sẽ phải kích hoạt bash lên do đây là một gói tính năng mở rộng, nhưng đó không phải là chuyện quá khó với developer.


Project to PC

Tính năng này sẽ giúp bạn cho người khác xem những gì đang có trên màn hình của bạn. Cái hay là người ta vẫn có thể tương tác với máy tính của bạn bằng bàn phím hay chuột của họ. Tương tự như TeamViewer, có điều chức năng này có sẵn và sẽ giúp ích trong các trường hợp bạn cần nhờ người khác hướng dẫn, hỗ trợ làm việc nào đó, hoặc chỉ đơn giản là muốn cho họ xem nội dung đang có trên màn hình mà không phải xách máy tính đi vòng vòng. Project to PC nhắm chủ yếu vào người dùng doanh nghiệp hơn là người dùng cá nhân.

Ứng dụng Skype mới

Ứng dụng Skype này được làm mới lại theo thiết kế của Windows 10, nó chạy tốt hơn ở vai trò là một universal app. Giao diện tất nhiên đẹp hơn so với Skype desktop hiện tại, bù lại tính năng chưa đủ bằng. Nhưng với các nhu cầu cơ bản như gọi video, gọi thoại, chat Skype thì app đã chạy khá ngon rồi.

Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment