Đây là robot được sử dụng để tiêu diệt kẻ sát hại 5 cảnh sát Mỹ tuần qua

Giờ chúng ta đã biết mẫu robot nào được sử dụng để di chuyển một thiết bị nổ và tiêu diệt Micah Xavier Johnson, kẻ đã giết năm cảnh sát và làm bị thương 7 người khác trong một vụ xả súng tuần trước.

Khi sở cảnh sát Dallas đưa ra quyết định tuần trước trong việc sử dụng một robot gỡ bom để di chuyển một thiết bị nổ tới và triệt hạ Johnson, có thể họ đã thay đổi hoàn toàn xu hướng phát triển của robot cảnh sát.

Tuy nhiên, hầu như công chúng không biết gì về nguyên nhân của quyết định trên và thiết bị được sử dụng. Vào sáng thứ hai, cảnh sát Dallas tweet rằng họ đã sử dụng Northup Grumman Remotec Andros Mark V-A1. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN và Chủ Nhật, trưởng phòng cảnh sát David Brown đã tiết lộ những chi tiết quan trọng về lí do quyết định và cách robot hoạt động.

Lo ngại rằng Johnson sẽ làm hại nhiều cảnh sát hơn, Brown nói với đội vào hôm thứ năm rằng ‘hãy sử dụng sự sáng tạo của mình’ để đưa ra một kế hoạch dừng trận đấu súng lại. Kế hoạch của đội SWAT bao gồm gắn một thiết bị nổ vào một robot dò tìm bom mìn và cho nổ nó ở nơi Johnson đang lẩn trốn, trên tầng hai toà Cao Học El Centro.

Trường Cao học El Centro. Johnson bị vây và đang trốn ở tầng hai.

Robot Remotec Andros Mark V-A1 được sử dụng nặng 358kg, cao 1,8 mét với một tay camera kéo dài, có thể điều khiến từ xa và mang nặng tới 45,3kg. Brown cho biết Johnson lúc đó đang trốn trên tầng hai sau một bức tường gạch. Chúng tôi giờ mới biết rằng robot được sử dụng, được phát minh năm 2004, có thể leo cầu thang dễ dàng.

Brown cho biết cảnh sát đã gắn thiết bị nổ vào tay mở rộng của robot. Phần tay gắp không quá phức tạp nhưng nó có khả năng xoay 360 độ, kéo dài ra 30,5 cm và tạo ra lực tới 22,7 kg.

Tuy chúng ta biết được rằng vụ nổ đủ mạnh để vô hiệu hoá Johnson, chúng ta vẫn chưa biết về chất nổ cũng như liệu chú robot có chịu thiệt hại gì không. Thông tin chi tiết về robot cho thấy chúng có thể kéo dài tay ra tới 1,7m gần như 1,8m hơn trọng tâm.

Các tính năng khác bao gồm camera có màu có độ phóng to 72:1, điều khiển từ xa qua mạng cáp quang, tín hiệu radio không dây hoặc dùng dây. Vẫn chưa rõ cảnh sát Dallas đã dùng phương pháp nào


Khi trận đấu súng kết thúc, các công ty chế tạo robot gỡ bom như Endeavor Robotics (vốn không liên quan tới vụ việc trên) đưa ra báo cáo lực lượng cảnh sát đang rất hứng thú với các con robot này. Đối với Northrop Grumman, công ty này không bình luận gì.

Brown, mặc dù có vẻ thoả mãn với kết quả và trả lời CNN “tôi đồng tình với quyết định và sẽ lại đưa ra quyết định đó nếu gặp phải tình huống tương tự.”
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment