Tương lai loài người sẽ sống trong những thành phố nổi giữa biển khơi như thế này?

Artisanopolis là ý tưởng thành phố nổi của Roark 3D, nó không chỉ nổi mà còn có thể thay đổi hình dạng và di chuyển trên biển.

Viện Seasteading được thành lập với mục tiêu tạo ra những thành phố có thể nổi giữa biển khơi. Viện này đã tổ chức một cuộc thi thiết kế kiến trúc nhằm tìm ra các mô hình thiết kế đột phá có thể biến mục tiêu xây dựng thành phố nổi thành hiện thực. Một trong những thiết kế đáng chú ý đã nhận được giải thưởng là Artisanopolis, thiết kế bởi công ty Roark 3D. Theo như những nhà thiết kế thì thành phố này không chỉ nổi mà còn có thể di chuyển trên biển.

Viện Seasteading được thành lập vào năm 2008, nhưng mãi cho đến năm 2012 thì viện này mới quyết định theo đuổi khái niệm thành phố nổi.

Mục tiêu của họ là tạo ra thành phố nổi đầu tiên vào năm 2020.

Họ đã tổ chức một cuộc thi để tìm kiếm mô hình thiết kế thành phố nổi lý tưởng, một trong những thiết kế dành chiến thắng chính là Artisanopolis.

Artisanopolis được tạo ra bởi các nhà thiết kế Gabriel Scheare, Luke & Lourdes Crowley và Patrick White của công ty Roark 3D.
Dựa trên nền tảng ý tưởng của Viện Seasteading và DeltaSync, Roark 3D đã tưởng tượng ra một thành phố trên biển sẽ trông như thế nào trong tương lai gần.

Artisanopolis được hình thành từ nhiều khu nhỏ nổi trên biển, các khu vực này có thể được di chuyển bằng tàu kéo. Chúng sẽ được khóa lại khi đã định hình để không bị trôi đi.


Các khối này sẽ được điều chỉnh độ sâu cho phù hợp. Các khớp sẽ khóa những khối này lại với nhau tạo thành một “hòn đảo” cực lớn và chắc chắn. Khi cần thiết thì có thể thay đổi thiết kết của cả thành phố.


Lấy ý tưởng từ các thành phố Brighton ở Anh, các nhà thiết kế đã tạo ra một bức tường chắn sóng cực lớn dạng module có thể di chuyển được bao quanh thành phố để bảo vệ nó khỏi những cơn bão và sóng to.


Bạn có thể trồng trọt trong các nhà kính mái vòm, nguồn nước biển sẽ được khử muối và trở thành nguồn nước ngọt có thể sử dụng được trong tưới tiêu và sinh hoạt.


Chất thải hữu cơ sẽ được các tàu chở ra nơi xa để ủ làm phân, chất thải vô cơ sẽ được tái chế. Thành phố nổi của tương lai này sử dụng các nguồn năng lượng từ thiên nhiên như các tấm năng lượng mặt trời và tua bin nước.


Thấy được tính hiệu quả và bền vững của mô hình này, viện Seasteading hiện đang tìm kiếm một quốc gia đối tác có khả năng đầu tư xây dựng Artisanopolis.


Share on Google Plus

About Unknown

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment