Trái Đất đang quay về thời tiền sử cách đây 5 triệu năm

2016 có thể bị coi như một năm tồi tệ nếu các thế hệ tương lai nhìn lại về những năm đầu thế kỷ 21. Những số liệu về khí hậu đầy khắc nghiệt đã được ghi nhận: mùa xuân nóng nhất trong lịch sử tại vùng băng Greenland, chuỗi 13 tháng nóng nhất từng được ghi nhận, hiện tượng El Niño nghiêm trọng và động vật đầu tiên bị tuyệt chủng do biến đổi khí hậu bởi các hoạt động từ con người.

Cột mốc đáng sợ mới nhất đó là: Đài quan sát Nam Cực đã ghi nhận nồng độ carbon dioxide đạt 400 phần triệu (ppm) vào 23 tháng 5. Nhà khí hậu học Pieter Tans chia sẻ: “Sự gia tăng carbon dioxide hiện diện ở khắp mọi nơi, ngay cả nếu bạn ở nơi xa nhất, tách biệt khỏi nền văn minh”.

Mô hình về biến đổi khí hậu tới năm 2100 của NASA

Nồng độ carbon dioxide đang tăng cao tới mức gần bằng kỷ Pliocene, tức là 2,6 đến 5,3 triệu năm trước đây. Quay lại kỷ Pliocene, khí hậu nóng và ẩm ướt hơn. Cả hai cực nóng hơn ngày nay khoảng 18 độ F. Bắc Cực được bao phủ bởi rừng thay vì các đồng rêu đặc trưng cho khí hậu lạnh. Các khu vực còn lại trên thế giới nóng hơn mức trung bình, có thể tới 5 độ. Mực nước biển cao hơn khoảng 5-40 m so với hiện nay.

Với tốc độ biến đổi khí hậu hiện nay tới năm 2100 hoặc thậm chí 2200, sẽ là thảm họa cho khoảng 44% nhân loại sống trong vùng ven biển.

Thậm chí tệ hơn, NASA dự đoán rằng dù mức độ carbon dioxide sẽ có những dao động nhỏ nhưng nồng độ được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao hơn, lên tới 450 ppm vào năm 2040.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment