So sánh camera Xiaomi Mi 4 và OnePlus X: sóng sau liệu có xô được sóng trước

Cách đây ít ngày, thông tin về chiếc OnePlus X cập bến thị trường di động Việt Nam dưới dạng chính hãng đã gây xôn xao cộng đồng người dùng trong nước. Bởi phải sau khoảng nửa năm lên kệ, mẫu smartphone 'đen lôi cuốn' của OnePlus mới có cơ hội chính thức tới tay người dùng Việt.
Đặc biệt hơn nữa, đây cũng là mẫu smartphone đầu tiên của nhà sản xuất OnePlus được bán ra chính hãng tại Việt Nam. Còn theo ý kiến của nhiều người dùng, OnePlus X chính hãng chuẩn bị lên kệ vào 7/6 tới sẽ là đối thủ đáng gờm của Xiaomi Mi 4 xách tay đang làm mưa, làm gió hiện nay.
Chính vì vậy, chúng tôi đã quyết định mượn 01 chiếc OnePlus X phiên bản màu đen sắp được FPT Shop bán ra độc quyền, và chiếc Xiaomi Mi 4 xách tay bản 3 GB RAM của Mobile City. Tiếp nối màn đọ dáng, dưới đây sẽ là màn so sánh khả năng chụp hình giữa bộ đôi siêu phẩm này.
Do dó, câu hỏi lúc này đặt ra: nếu so sánh camera Xiaomi Mi 4 và OnePlus X, sóng sau liệu có xô được sóng trước?


So sánh về mặt thông số
- OnePlus X
Tuổi đời của OnePlus X là khoảng nửa năm, máy ra đời sau Mi 4 của Xiaomi. OnePlus X trang bị camera chính có độ phân giải 13 MP, khẩu độ f/2.2, hỗ trợ lấy nét theo pha và có đèn flash LED trợ sáng trong điều kiện chụp hình thiếu sáng.
Một số những đặc điểm của camera này là: kích thước cảm biến 1/3 inch, kích thước điểm ảnh 1,14 µm, gắn thẻ địa lý, chạm để lấy nét, nhận diện khuôn mặt, panorama và HDR.
Máy hỗ trợ quay video 1080p@30fps và 720p@120fps.
Camera selfie của OnePlus X có độ phân giải 8 MP, khẩu độ f/2.4.
- Xiaomi Mi 4
Smartphone Mi 4 đã xuất hiện trên thị trường khoảng 2 năm, với xuất phát điểm là một siêu phẩm có cấu hình, tính năng xếp vào hàng cao cấp. Tuy nhiên, theo thời gian, giá bán của Mi 4 đã được đưa về phân khúc điện thoại giá rẻ, nhưng vẫn được người dùng săn đón do có nhiều tính năng đáng giá.
Camera của Xiaomi Mi 4 có độ phân giải 13 MP, khẩu độ f/1.8, lấy nét tự động và có đèn flash LED trợ sáng trong điều kiện chụp hình thiếu sáng.
Một số những đặc điểm của camera này là: kích thước cảm biến 1/3 inch, kích thước điểm ảnh 1,12 µm, gắn thẻ địa lý, chạm để lấy nét, nhận diện khuôn mặt, panorama và HDR.
Máy hỗ trợ quay video 2160p@30fps, 1080p@30fps và 720p@120fps.
Camera selfie của Xiaomi Mi 4 có độ phân giải 8 MP, khẩu độ f/1.8.
>> Tóm lại, nếu so sánh về mặt thông số, camera của Xiaomi Mi 4 có phần nổi trội hơn OnePlus X. Tuy nhiên, để có được những đánh giá chi tiết hơn, chúng ta hãy cùng đến với màn so sánh camera dưới đây.

Hình chụp nhanh từ Xiaomi Mi 4 và OnePlus X
- Chế độ chụp ảnh tự động thông thường
Ở điều kiện chụp hình thông thường, đủ sáng, thời gian khoảng 5 giờ chiều, chất lượng ảnh chụp từ Xiaomi Mi 4 và OnePlus X gần như là tương đương nhau. Điểm khác biệt giữa camera của 2 smartphone này là góc độ và tông màu của bức ảnh. Như hình chụp dưới, camera Xiaomi Mi 4 có góc độ hẹp hơn, ảnh hơi ngả vàng.

Trong khi đó, cùng ở một điều kiện như vậy, camera từ OnePlus X cho góc chụp rộng hơn, minh chứng là ảnh chụp lấy được cả tòa nhà ở phía xa. Tuy nhiên, so với Xiaomi Mi 4, camera của OnePlus X lại có xu hướng cho nước ảnh nghiêng sang màu xanh nhiều hơn. Còn lại, các chi tiết trong tấm ảnh vẫn rất tốt.

Tương tự như vậy, với 2 bức ảnh chụp nhanh dưới đây, chúng ta cũng dễ dàng nhận ra điểm mạnh yếu của OnePlus X và Xiaomi Mi 4. Cần phải nhấn mạnh, màu sắc từ ảnh chụp OnePlus X có vẻ rực rỡ hơn, hầu hết các chi tiết đều được đẩy màu sắc lên cao, rất nịnh mắt, nhưng không thật.
handle
- Chế độ chụp ảnh cận cảnh
Nếu chụp ảnh theo phong cách macro, lợi thế có vẻ nghiêng về OnePlus X. Bởi camera trên chiếc smartphone của OnePlus cho phép người dùng lấy nét ở khoảng cách gần hơn. Trong khi đó, khoảng cách lấy nét này ở Xiaomi Mi 4 xa hơn một chút. Còn lại, chi tiết và khả năng xóa phông của 2 máy là tương đương nhau.

Duy nhất yếu tố màu sắc là điểm làm nên sự khác giữa camera của Xiaomi Mi 4 và OnePlus X. Đơn cử như màu cánh hoa từ ảnh chụp Xiaomi Mi 4 nhạt hơn trên OnePlus X. Nếu yêu thích ảnh chụp nịnh mắt, OnePlus X là một lựa chọn tốt, còn hướng tới sự chân thực phải chọn Xiaomi Mi 4.

Tương tự như vậy, nếu chúng ta theo dõi 2 hình chụp macro dưới đây, có thể thấy rõ OnePlus X đã đẩy màu sắc của ảnh chụp lên cao, khiến tông màu của ảnh trở nên đậm hơn so với thực tế. Trong một vài trường hợp, xu hướng này rất có ích, nhưng với bức ảnh dưới đây, cả bông hoa và lá đều trông rất giả.
handle

- Chế độ chụp hình HDR
Nói về khả năng chụp hình HDR, OnePlus X và Xiaomi Mi 4 là khá tương đương nhau. Ở điều kiện chụp hình ngược sáng, không bật chế độ HDR, thời gian là khoảng 5 giờ chiều, cả 2 máy đều ghi lại được 3 chi tiết quan trọng là tòa nhà ở xa, tòa nhà ở góc phải ảnh và chi tiết bầu trời.
handle
Khi bật chế độ HDR lên, ảnh chụp từ cả 2 máy đều làm sáng được hầu hết chi tiết, đơn cử như loạt biển hiệu ở phía dưới cùng... Đặc biệt, điểm thú vị của cả OnePlus và Xiaomi Mi 4 là ảnh chụp HDR không bị cháy sáng, tái hiện được đầy đủ các chi tiết có trong bức ảnh, mây trời vẫn đầy đủ...
handle
- Đọ chi tiết của ảnh
Trong cùng điều kiện chụp ảnh tự động, chất lượng camera của OnePlus X và Xiaomi Mi 4 là tương đương nhau. Riêng OnePlus X có thêm lợi thế là góc chụp rộng hơn, lấy được nhiều vật thể và chi tiết hơn, màu sắc cũng rực rỡ hơn. Nhưng nhìn chung, sự chênh lệch là không đáng kể.
handle
Tương tự như vậy, khi chúng tôi thực hiện việc crop ảnh 100%, chi tiết từ tấm ảnh được crop giữa 2 smartphone OnePlus X và Xiaomi Mi 4 cũng không chênh lệch nhau là mấy. Các chi tiết vẫn khá rõ nét, chúng ta vẫn đọc được chữ trên bảng hiệu, màu sắc cũng rất tốt. Tóm lại, chi tiết ảnh của 2 máy là ngang nhau.
handle

- Dưới đây là một số hình chụp nhanh khác từ Xiaomi Mi 4 và OnePlus X
Góc chụp rộng hơn là một lợi thế của OnePlus X. Cùng một góc, ảnh chụp từ máy có thể lấy hết toàn bộ chiếc xe trong khi Xiaomi Mi 4 thì không.
handle
Cùng một khoảng thời gian, màu sắc ảnh chụp từ OnePlus X có thể rực rỡ hơn, sống động hơn Xiaomi Mi 4. Nhưng rõ ràng, tính chân thực là yếu tố mà camera OnePlus X đã bỏ qua. Chẳng ai tin rằng, 2 bức ảnh dưới đây đều được chụp cùng một thời điểm...
handle

- Khả năng quay video

So sánh khả năng quay video giữa Xiaomi Mi 4 và OnePlus X

Kết luận
OnePlus X đặc biệt phù hợp với người dùng trẻ, bởi máy luôn cho ra những tấm ảnh chụp nịnh mắt, hầu như không phải chỉnh sửa nhiều về màu sắc. Đôi lúc, có cảm tưởng như chất ảnh từ camera của OnePlus X khá giống với những chiếc máy ảnh phim trước đây, ảo ảo, rất hợp với Facebook hay Instagram.
Trong khi đó, Xiaomi Mi 4 lại đề cao tính chân thực, màu sắc không bị đẩy lên quá đà, đặc biệt có chế độ chụp hình chỉnh tay linh hoạt. Và cũng phải dành tặng lời khen ngợi cho ông lớn Xiaomi, bởi Mi 4 dù đã có tuổi đời khoảng 2 năm, nhưng vẫn bắt kịp khả năng chụp ảnh của OnePlus X còn khá mới mẻ.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment