Microsoft vừa có một nước cờ cực kỳ khôn ngoan cho thời kỳ hậu PC

Thứ Tư vừa rồi, Microsoft đã có công bố chính thức về việc tập đoàn công nghệ nổi tiếng toàn cầu này đã mở dự án Windows Holographic – Hệ điều hành tương thích cho sản phẩm tương lai HoloLens Goggles, cho các đối tác như HTC, Dell và Intel.


Đây là một bước tiến vô cùng đúng đắn và, như thường lệ, mang rõ thần thái và vị thế tiên phong của nhà sản xuất phần mềm hàng đầu thế giới. Hơn nữa, động thái tích cực này cũng khiến cho tâm trạng các “ông lớn” công nghệ có phần nhẹ nhõm hơn, như Facebook, HTC hay thậm chí chính bản thân nội bộ Microsoft. Cụ thể, tất cả đều hy vọng vào một thị trường và doanh số khởi sắc hơn từ nền tảng các thiết bị thực tế ảo, hơn là đứng ngồi không yên hay trông chờ trong vô vọng vào tương lai của PC vốn đã ngày càng tụt giảm liên tục trong những năm gần đây.

Hiện tại, Microsoft vẫn đang nắm giữ trong tay mọi yếu tố trong tầm kiểm soát, với hệ điều hành có thể thống nhất toàn bộ các thiết bị, mang đến một hệ sinh thái lý tưởng cho các nhà lập trình thỏa sức phát triển và chăm chút cho những sản phẩm thực tế ảo và tăng cường (virtual reality – VR và augmented reality – AR). Viễn cảnh này đang dần lặp lại giống như khi Microsoft “thống trị” thế giới PC bùng nổ vào những năm 80 vậy.

Theo như trích dẫn trên blog của Terry Myerson từ Microsoft, điểm mấu chốt làm nên thành công của công ty có mối quan hệ mật thiết với chiến lược thúc đẩy phát triển xây dựng một môi trường “thực tại” gắn liền với sự đa dạng giữa các thiết bị (mixed reality) – có tác dụng đồng bộ mọi hình thức VR và AR khác.

“Nhìn nhận thế giới và mọi thứ xung quanh qua góc nhìn mới lạ từ những thiết bị và máy móc đặc biệt, một phương thức xóa nhòa ranh giới giữa thực tế ảo và thật – Đó là yếu tố tạo nên mixed reality,” chia sẻ bởi Myerson.

Về cơ bản, Microsoft đang từng bước xây dựng một tương lai mới trong đó cộng đồng sở hữu những thiết bị VR đều có thể “dịch chuyển tức thời”, tham gia tương tác và giao tiếp như thể đang đứng cạnh nhau vậy. HTC Vive Headset, bên cạnh đó, cũng đó đã nhanh tay đăng ký dịch vụ này ngay sau khi thông tin được ra mắt, một phần cũng vì tiềm năng to lớn của nó trong việc cung cấp một “ngôn ngữ” chung cho mọi giao diện sử dụng – cách mà Microsoft và IBM đã áp dụng triệt để trong việc làm chủ thị trường PC trong quá khứ.

“Công nghệ càng ngày càng phát triển, nhưng chúng thiếu sự liên kết: Giao thức khác nhau, mẫu mã khác nhau, phương pháp vận hành khác nhau, phạm vi hoạt động và nội dung cũng vậy. Hơn nữa, hầu hết những trải nghiệm thực tế ảo hiện nay vẫn chưa được trọn vẹn vì sự thiếu sót trong tương tác qua lại giữa thật và ảo khiến cho sự thỏa mãn và sáng tạo ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài,” Myerson chia sẻ.

Boss Terry Myerson đến từ Microsoft

Thực chất, quan điểm trên cũng là những gì Mark Zuckerberg đặt mục tiêu cho đội ngũ phát triển VR của mình trong năm 2016. CEO đa tài này đã đề ra một kế hoạch, một viễn cảnh tương lai, trong đó kính Oculus Rift của Facebook và HoloLens của Microsoft sẽ có thể kết hợp với nhau, tạo nên một cặp bài trùng ăn ý, đáp ứng mọi nhu cầu hiện nay của khách hàng.

Tuy nhiên, dù đang hợp tác trên cùng một mối quan hệ và vững bền, công bố trên của Microsoft lại không hề dính dáng hay nhắc tới Facebook. Nhưng có lẽ đó là dụng ý của hãng công nghệ nổi tiếng này khi hiện nay đã có tin đồn cho biết Microsoft cũng sẽ sớm cho ra mắt phiên bản máy chơi game Xbox One mới nhất hoàn toàn tương thích với mọi chức năng của Oculus Rift. Thông tin này hứa hẹn, đảm bảo một tình hữu nghị, đối tác lâu dài giữa hai nhà phát triển công nghệ hàng đầu thế giới.

Nhìn chung, nếu lộ trình của Microsoft không có gì biến chuyển, cũng như nền tảng “mixed reality” thật sự là chân trời mới cho ngành công nghệ máy tính, thì Microsoft nói chung và Windows Holographic nói riêng quả thực sẽ gây nên một cuộc cách mạng, một luồng sinh khí mới trên toàn cầu. Với thế hệ Windows làm tiền đề thì dùng bằng hình thức nào đi chăng nữa, lợi thế và tiềm năng phát triển của hệ điều hành thực tế ảo trên hầu như đã đi được nửa chặng đường đến chuẩn mực của kết nối thiết bị, đi kèm với những thành tích và lợi nhuận khổng lồ mà nó mang lại cho Microsoft. Tất cả chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment