Làm máy điều hòa cho mùa nóng ko tốn 1 xu, bạn tin không ?

Mùa hè đã đến gõ cửa từng nhà, cách mà mọi người vẫn thường dùng đó là trang bị điều hòa nhiệt độ cho những phòng thường xuyên sử dụng trong gia đình. Cách sử dụng điều hòa để chống nóng này rất tốt nhưng điều khiến mọi người ngán ngẩm nhất vẫn là hóa đơn tiền điện cuối tháng và giá thành đầu tư ban đầu.

Ở một số vùng quê tại Bangladesh, nới nhiệt độ trung bình thường vượt ngưỡng 45 độ C và người dân chủ yếu làm nông dân có thu nhập khá thấp, Một tổ chức đã nghĩ ra cách để giảm nhiệt độ trong phòng tới 5 độ C với những thiết bị rẻ tiền như vỏ chai nhựa và cũng không mất thêm 1 đồng tiền điện nào cả. Thiết bị này được gọi là Eco-Cooler, chiếc điều hòa thân thiện với môi trường.

Và dưới đây là cách để chế tạo ra chiếc điều hòa bằng chai nhựa này:6 bước đơn giản để chế tạo Eco-Cooler.

Phía Eco-Cooler cũng giải thích, nguyên tắc hoạt động của hệ thống này phụ thuộc vào không khí nóng ngoài trời được lùa vào thân chai, gặp miệng chai với kích thước nhỏ sẽ bị nén lại tại đây. Khi thoát ra khỏi miệng chai, không khí được giãn nở trong phòng và thu nhiệt.

Sơ đồ giải thích hiện tượng mà Eco-Cooler đưa ra.

Quá trình này có thể hiểu đơn giản giống như khi các bạn hà hơi vào bàn tay, nếu mở to miệng và thổi hơi, chúng ta sẽ thấy nóng, nhưng nếu khép miệng chỉ để 1 lỗ nhỏ rồi thổi vào bàn tay, các bạn lại thấy mát. Hệ thống điều hòa Eco-Cooler nói trên cũng hoạt động tương tự.

Nó giống như việc thổi hơi vào bàn tay vậy.

Cũng chính vì việc hoạt động phụ thuộc vào gió tự nhiên, nên để tăng hiệu quả chúng ta nên chọn đặt hệ thống chai này đón gió Tây Nam, là loại gió thổi rất nhiều vào mùa Hạ tại Việt Nam.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment