Huawei “gom đạn” chuẩn bị nã thẳng vào mặt Apple và Samsung

Huawei đã từng tuyên bố sẽ vượt mặt Apple và Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới.

Các nhà sản xuất smartphone của Trung Quốc đang có một động thái, mà khiến cho những ông lớn như Apple hay Samsung phải dè chừng. Thương trường cũng như chiến trường, kẻ nào có đầy đủ khí tài, đạn dược sẽ có được lợi thế vô cùng lớn.

Động thái được ví như “thu gom đạn dược” của các nhà sản xuất Trung Quốc, chính là việc mua một loạt các bằng sáng chế mới, cũng như đăng ký các bằng sáng chế do chính họ phát triển.


Trong số các hãng điện thoạiTrung Quốc, Huawei đã từng không ngần ngại tuyên bố rằng họ sẽ trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới trong vòng 5 năm tới. Động thái táo bạo nhất của Huawei chính là việc kiện Samsung vi phạm 11 bằng sáng chế của mình tại Mỹ hồi tháng trước.

Vụ kiện này đánh dấu sự thách thức của một hãng điện thoại Trung Quốc về vấn đề pháp lý và vi phạm bản quyền bằng sáng chế, với một trong những hãng smartphone lớn nhất thế giới là Samsung.


Trong năm 2015, Huawei cũng là công ty số 1 thế giới về số lượng các bằng sáng chế mới được đăng ký. Đối thủ bị bỏ xa phía sau là Qualcomm và Samsung, trong khi đó Apple không có mặt trong danh sách này.

Huawei cũng không quên việc đầu tư vào các dự án nghiên cứu của chính mình, bên cạnh việc mua các bằng sáng chế mới. Trong vòng 5 năm qua, Huawei đã chi tới 30 tỷ USD cho R&D (nghiên cứu và phát triển).


Riêng năm ngoái, Huawei đã chi 9,2 tỷ USD để nghiên cứu và phát triển, cao hơn cả số tiền Apple đầu tư cho R&D là 8,1 tỷ USD. Huawei hiện có tới 16 trung tâm R&D trên khắp thế giới, trong đó có cả Mỹ và Châu Âu.

Bằng sáng chế chính là đạn dược trong cuộc chiến này

Có thể ví tầm quan trọng của bằng sáng chế đối với các hãng smartphone, giống như đạn dược đối với quân sĩ trên chiến trường. Không có đầy đủ đạn dược, chắc chắn bạn sẽ thất bại. Còn nếu đầy đủ đạn dược, phần thắng sẽ lớn hơn.

Một chiếc smartphone có thể bao gồm hàng nghìn bằng sáng chế khác nhau. Đó là vấn đề rất phức tạp, mà những vụ kiện vi phạm bằng sáng chế giữa Apple và Samsung đã cho chúng ta thấy rõ điều đó.

Huawei và các nhà sản xuất Trung Quốc cũng nhận thức được tầm quan trọng của bằng sáng chế, đặc biệt là khi họ muốn tiến quân tới các thị trường lớn trên thế giới.

Richard Yu, giám đốc kinh doanh tiêu dùng của Huawei cho biết: “Chúng ta hoàn toàn có thể lớn mạnh như Apple”.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment