Giao diện Sense mới trên HTC 10: không có số phiên bản, chế độ freestyle bỏ icon màn hình chính

Sense năm nay trên HTC 10 không có số, điều đó làm mình khá bất ngờ. Nhưng không phải vì vậy mà bộ giao diện Sense này lại thiếu đi những tính năng mới. Mình thấy ấn tượng nhất là khả năng sắp xếp màn hình chính tùy theo ý bạn, bỏ hết icon đi và thay bằng những hình khối vui vẻ khác mà HTC gọi là sticker. Việc hãng thao đổi giao diện của Sense cho rất gần với giao diện Android gốc xuất xưởng từ Google cũng làm mình khá bất ngờ, nhưng đó lại là một ý hay.


Mọi năm HTC đều đánh số cho phiên bản giao diện Sense, riêng năm nay hãng không nói, cũng không đưa con số phiên bản này vào bất kì chỗ nào. Không có trong about, không có trên web sản phẩm, không nói trên sân khấu hôm giới thiệu. Theo một số thông tin mình tham khảo thì HTC chỉ gọi đơn giản HTC 10 là chạy Android 6.0 + HTC Sense mà thôi. Ý định của họ đó là trải nghiệm chung mới là thứ quan trọng, không cần phải để tâm đến chi tiết của Sense nữa. Tính đến One M9, HTC vẫn còn đánh số Sense 7 cho bộ giao diện của mình.

Chế độ Freestyle

Chế độ này cho phép bạn đổi hoàn toàn giao diện của máy thành một thứ cực kì vui vẻ và lạ mắt, thoát ra khỏi khuôn mẫu của một homescreen truyền thống. Chúng ta đã quá quen với việc để icon ra màn hình chính để chạy nhanh các app thường dùng, rồi đặt hàng tá widget lên đó và nhìn máy nào cũng như máy nào.

Còn với Freestyle, bạn sẽ thay các icon bằng những "sticker" vui vui, ví dụ như thay cho biểu tượng Chrome thì bạn sẽ chạm vào một cái cối xay gió, thay cho icon Facebook giờ sẽ là một ngôi nhà. Những sticker này có thể đặt ở bất kì vị trí nào trên màn hình, không bắt buộc phải đặt theo lưới như homescreen truyền thống. Bằng freestyle, HTC muốn bạn cá nhân hóa theo kiểu rất độc và không giống ai, bởi bạn hoàn toàn có thể chọn các sticker theo nhiều kiểu khác nhau, sắp xếp chúng theo bố cục khác nhau, chức năng của từng sticker cũng sẽ khác nhau.

Các chế độ freestyle thực chất chính là các theme, tuy nhiên nó đã được HTC tùy biến theo một kiểu đặc biệt. Chúng ta cũng có thể tải các theme freestyle về từ ứng dụng Theme của giao diện Sense như bao theme khác. Hiện tại những theme này do HTC làm là chủ yếu, nhưng không khó để tưởng tượng rằng số lượng và kiểu cách của các theme sẽ nhanh chóng phong phú hơn khi mà nhiều người dùng cùng nhảy vào chia sẻ thiết kế của họ.

Thành thực mà nói chế độ freestyle hơi lạ lẫm một chút, với hầu hết anh em Tinh tế đã quen với layout icon thì sẽ phải tốn thời gian hơn một chút để làm quen với kiểu chạm vào các sticker để chạy app. Mình đã xài chế độ này được 1 ngày mà đôi khi nhìn vào cũng hết hồn, "ủa sao icon đâu mất hết rồi" Tuy nhiên, nó thật sự mang lại một cảm giác vui vẻ và hứng thú cho mình khi sử dụng (ít nhất là tới lúc này, còn dài lâu thì chưa biết).

Quay về rất gần với Android gốc

HTC của 4 năm trước tùy biến cực mạnh bản Android cài lên những thiết bị của họ. Bắt đầu từ One M7, hãng dần dần đơn giản hóa nó và tới HTC 10 thì rất nhiều thành phần của hệ điều hành giống y hệt với Android AOSP gốc của Google.

Dễ thấy nhất đó là giao diện Settings, cách sắp xếp, nút gạt, màu sắc và ngôn ngữ sử dụng của Settings trên HTC 10 giờ chẳng khác gì so với chiếc Nexus 6P mà mình đang sử dụng.

Giao diện Quick Settings để bật tắt nhanh các kết nối thường dùng cũng quay trở về với "cội nguồn", không còn được tùy biến mạnh như hồi trước nữa.

Hôm mới cầm HTC 10 mình thật sự bất ngờ vì điều này bởi mình không nghĩ một hãng thuộc hàng lớn như HTC sẽ chịu quay về Android gốc. Sony, LG, Samsung, Huawei, Xiaomi... đều tùy biến Android khá mạnh tay để tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của họ trên thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay, trong khi HTC giờ lại chọn con đường ngược lại.

Mình đánh giá cao điều này, vì nó sẽ giúp HTC cập nhật cho HTC 10 nhanh chóng hơn một khi Google ra mắt bản Android mới. Ít thứ tùy biến hơn tức là ít thứ cần phải chỉnh sửa, cũng có nghĩa là tốc độ phát hành update sẽ sớm hơn và người hưởng lợi không ai khác chính là người dùng chúng ta.

Không còn app gallery riêng

Mình đã từng rất thích ứng dụng Gallery mà HTC tích hợp lên những chiếc One trước đây. Nó không chỉ cung cấp một giao diện gọn gàng và thông minh để lướt qua những tấm hình của mình mà còn giúp tạo video ngắn, chỉnh ảnh và làm nhiều thứ khác. Hơi tiếc một chút khi HTC 10 đã bỏ app này và thay thế bằng ứng dụng Google Photos.

Mình không thích Google Photos ở chỗ nó quản lý ảnh chụp local trên máy không ngon. Mình buộc phải vào menu > Device thì mới xem được, khá là bất tiện. Nhưng không thể phủ nhận rằng Google Photos có nhiều chức năng chỉnh ảnh, ghép ảnh cực mạnh. Thay vì HTC phải bỏ công sức, nhân lực duy trì một app riêng thì giờ đã có Google lo chuyện đó, họ chỉ cần tập trung nguồn lực của mình cho những thứ quan trọng hơn. Tính ra cũng là một nước đi thông minh đấy chứ.
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment