Bộ máy trí tuệ nhân tạo mới của Facebook có thể hiểu những gì bạn post lên

Facebook có một hệ thống trí tuệ nhân tạo mới tên là DeepText, nó có khả năng phân tích hàng nghìn bài post của người dùng mỗi giây với 20 ngôn ngữ khác nhau. Cái hay ở đây đó là những gì mà DeepText hiểu sẽ có độ chính xác tương tự như khi một người đọc vào, thậm chí hiểu được một ít về ý định và cảm xúc luôn. Điều này có nghĩa là Facebook sẽ sớm hiểu được tất cả những gì bạn post lên mạng xã hội, những gì bạn thiết lập cho tài khoản của mình, cũng như những thông tin được trao đổi giữa bạn với người khác. Ví dụ, nếu bạn post một status than thở việc trời mưa không thể đi chơi, Facebook sẽ đưa cho bạn gợi ý gọi xe Uber. Hoặc bạn đăng một bài post bán điện thoại cũ giá 2 triệu, DeepText sẽ hiểu và phân tích ra món hàng + giá tiền rồi đưa cho những người nào đang cần mua.

Giải thích thêm về kĩ thuật phân tích ngôn ngữ tự nhiên mà Facebook sử dụng, hãng nói. Trong cách xử lý truyền thống, các từ sẽ được chuyển thành một dạng mà máy tính hiểu được và có trong từ điển. Ví dụ, chữ "brother" (anh em) sẽ được gắn số 4568, máy tính khi gặp "brother" sẽ đi tìm trong từ điển mã số 4568 để biết nghĩa của từ này là gì. Trong khi đó, chữ "bro" (cũng được dùng với nghĩa anh em) lại có mã số khác. Điều này khiến việc phân tích chữ chậm hơn và thiếu chính xác hơn. Trong khi đó, kĩ thuật trí tuệ nhân tạo sẽ giữ nguyên mối quan hệ giữa các chữ và nhờ đã được huấn luyện nên nó sẽ hiểu "brother" và "bro" thực chất là một. Nó cũng có thể hiểu các ngôn ngữ khác nhau trong cùng một ngữ cảnh.

Mục tiêu sắp tới của DeepText sẽ là hiểu thêm về sở thích, nhu cầu của người dùng thông qua các bài post, hiểu nhiều ngữ cảnh hơn cũng như kết hợp các ngữ cảnh lại với nhau.
Share on Google Plus

About Unknown

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment