Thêm thông tin về Project Ara: chip gắn chết trong khung, pin có thể thay mà không cần tắt máy

Mời các bạn xem thêm thông tin về Project Ara, chiếc điện thoại module tháo ghép mà Google đã ấp ủ bấy lâu nay. Giờ Google sẽ tự làm ra chiếc điện thoại Ara đầu tiên với vi xử lý tích hợp vào trong để kịp tiến độ và giảm độ phức tạp. Một vài chi tiết khá thú vị về Ara đó là pin có thể thay nóng mà không cần tắt máy, hỗ trợ dùng gióng nói để tháo rời các module. Hiện tại các kĩ sư Google đang thật sự xài Ara làm điện thoại chính của mình, cho thấy nó đã đat tới một mức ổn định nhất định tuy vẫn còn đang ở giai đoạn nguyên mẫu (prototyping).

Về mặt cơ khí, Ara đơn giản hơn so với thế hệ trước nhưng cũng phức tạp hơn

Hả? Là sao? Nghe thì có vẻ kì lạ nhưng theo lời kĩ sư Google thì đúng là thế. Phần khung của điện thoại Ara vẫn sử dụng cơ chế nam châm để giữ các module lại, tuy nhiên nó ít tốn chỗ hơn so với trước nên có nhiều không gian hơn dành cho các module. Ngoài ra, Google nói Ara dùng một "kĩ thuật phần cứng đặc biệt" để bảo vệ các chấu tiếp xúc giữ module và bộ khung, tuy nhiên không rõ kĩ thuật đó là gì.

image.jpeg
Phần đế của các module sẽ trông như thế này

Việc gỡ tháo các module rất vui

Theo mô tả của The Verge, việc gỡ và gắn lại các module rất là vui. Ngoài ra, cái hay của Ara đó là bạn còn có thể ra lệnh bằng giọng nói để tháo module nữa, ngạc nhiên chưa. "OK google, tháo module camera ra đi" , chỉ nhiêu đó thôi là module máy ảnh sẽ tự bật ra ngoài. Một cái lẫy khi đó sẽ chuyển động để làm việc này, nó sẽ đẩy module lên một các nhẹ nhàng và bạn chỉ cần gỡ nó ra hoàn toàn khỏi phần khung là được. Việc này một phần xuất phát từ việc chúng ta ít khi nào thấy các bộ phận của một cái smartphone di chuyển.

image.jpeg

Pin cũng có thể thay nóng được!

Chính xác, bạn không hề đọc nhầm. Khi bạn tháo pin ra khỏi phần khung của Ara, trong khung vẫn còn giữ đủ điện để cho máy tiếp tục hoạt động thêm vài phút nữa. Bằng cách này, chúng ta có thể dễ dàng thay pin cho điện thoại mà không cần tắt máy, điều rất hiếm khi xuất hiện trên smartphone nói chung và điện thoại nói riêng. Tất nhiên, khi không có pin thì điện sẽ không giữ máy chạy trong thời gian dài, chỉ vừa đủ để bạn tìm cục khác gắn vô mà thôi.

Hiện tại Ara đưa vi xử lý vào trong khung

Ban đầu, dự án Ara muốn điện thoại phải module hoá tất cả mọi thành phần, kể cả CPU. Tuy nhiên, việc đó sẽ làm tăng độ phức tạp của dự án, ít nhất là trong thời điểm hiện tại, đồng thời làm cho Google bị trễ kế hoạch do việc kết nối vi xử lý với các linh kiện khác chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, nhất là khi các linh kiện lại tháo lắp được. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ không thể thay được chip cho Ara ở thế hệ đầu tiên này, nhưng có sao đâu, ít nhất Google cũng có thể ra mắt sản phẩm hoàn chỉnh và chứng minh cho ý tưởng và dự định của mình rồi từ từ update thêm sau.

image.jpeg ​

Nó thật sự chạy được
image.jpeg
Phóng viên The Verge cho biết anh vô cùng hứng thú với dự án, có điều anh đã từng nghi ngờ không biết Google có thể biến điều đó thành hiện thực hay không. Giờ thì mọi chuyện đã khác, anh đang thật sự cầm trong tay chiếc Ara đầu tiên do chính Google sản xuất. Tất nhiên, vẫn còn nhiều việc cần làm, Google cần làm cho các module mỏng hơn, nhẹ hơn, hãng phải thuyết phục các đối tác phần cứng sản xuất ra đa dạng các module, khi đó thì Ara mới có thể thật sự đi vào cuộc sống và trở thành một thiết bị phổ biến.

image.jpeg

Nhóm kĩ sư Ara đang sử dụng chiếc máy này làm điện thoại chính của mình

Khoảng 30 người trong bộ phần Kĩ thuật sản phẩm tiên tiến (ATAP) hiện đang dùng Ara làm smartphone chính của mình. Đây là một bằng chứng cho thấy Ara đã đạt tới một mức ổn định nhất định để họ có thể đem ra khỏi phòng thí nghiệm và xài trong đời sống hằng ngày. Hiện tại các mẫu máy vẫn còn khá xấu, tuy nhiên nó chỉ mới là ở giai đoạn nguyên mẫu thôi nên việc này không thành vấn đề. Bộ dùng cho nhà phát triển phải tới năm sau mới bắt đầu bán ra, còn sản phẩm hoàn chỉnh cho người tiêu dùng thì hẳn là còn lâu hơn nữa.

Cũng cần nói thêm rằng Ara sắp tới sẽ không con trực thuộc ATAP nữa, nó sẽ tách hẳn thành một bộ phận riêng dưới trướng Google.

image.jpeg
Share on Google Plus

About Unknown

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment