Huawei kiện Samsung vi phạm bản quyền 4G, hệ điều hành và giao diện

Lần đầu tiên trong lịch sử, Huawei kiện Samsung vi phạm bằng sáng chế smartphone tại Mỹ và Trung Quốc.

Huawei nộp đơn kiện Samsung tại Mỹ và Trung Quốc, đòi bồi thường cho hành vi sử dụng công nghệ 4G, hệ điều hành và giao diện người dùng bất hợp pháp trong điện thoại Samsung. Ding Jianxing, Chủ tịch Phòng Quyền Tài sản sở hữu trí tuệ của Huawei, tuyên bố: “hi vọng Samsung ngừng vi phạm bằng sáng chế của chúng tôi và xin giấy phép cần thiết từ Huawei, hợp tác với Huawei để đưa ngành công nghiệp đi lên”. Trả lời hãng tin Reuters, Samsung cho biết sẽ “thực hiện hành động đúng đắn nhằm bảo vệ lợi ích kinh doanh của Samsung” và không bình luận gì thêm.
Vụ kiện đánh dấu bước ngoặt của các hãng công nghệ Trung Quốc khi theo truyền thống, họ thường là đối tượng bị các đối thủ nước ngoài kiện. Các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc không ngừng phát triển thời gian gần đây nhưng sự khác biệt về luật sở hữu trí tuệ phương Tây khiến quá trình mở rộng thị trường của họ bị chậm lại. Năm 2015, Xiaomi bị cấm bán thiết bị sau khi vi phạm bản quyền của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Ericsson.
Các cuộc chiến bản quyền đáng chú ý trong ngành công nghiệp smartphone thuộc về Samsung và Apple. Apple kiện Samsung tại Mỹ năm 2011, tố hãng điện tử Hàn Quốc sử dụng không phép công nghệ và bắt chước kiểu dáng iPhone. Cả hai lôi nhau vào không ít các vụ kiện tụng khắp thế giới nhưng đến tháng 8/2014 đồng ý “ngừng bắn” ngoài biên giới Mỹ.
Trung Quốc, Samsung từng là nhà sản xuất smartphone lớn nhất trước khi bị các thương hiệu nội địa và Apple qua mặt. Hiện công ty chỉ xếp thứ 6 tính theo doanh thu, sau Huawei, OPPO, Vivo, Apple và Xiaomi.
Năm ngoái, Huawei đầu tư 9,2 tỷ USD (15% doanh thu thường niên) trong nghiên cứu và phát triển công nghệ, sản phẩm và chuẩn giao tiếp không dây. Với phần lớn doanh thu từ cơ sở hạ tầng viễn thông, Huawei cho biết đã được cấp phép 50.377 bằng sáng chế đến ngày 31/12/2015. Trong khi đó, Samsung - nhà sản xuất tivi và chip nhớ số 1 thế giới - tiết lộ đang nắm giữ 110.145 bằng sáng chế vào cuối năm 2015 và đầu tư 12,45 tỷ USD vào nghiên cứu, phát triển và tài sản sở hữu trí tuệ.
Share on Google Plus

About Unknown

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment