Đánh giá xOS do người Việt phát triển trên Xiaomi Mi 4

Như đã đưa tin, mới đây, nhóm điều hành xOS đã cho phép người dùng bắt đầu tải về bản Beta Demo xOS đầu tiên cho một vài dòng smartphone tại nước ta.


Hiện tại, số lượng máy có thể trải nghiệm xOS còn khá hạn chế, dừng lại ở 4 model là:

- LG G3 Cat. 6 (F460)

- LG G3 (F400)

- Xiaomi Mi 4

- Pantech Vega Iron 2 (A910)

Lưu ý: Do đây chỉ là phiên bản gần chính thức, nên Beta Demo xOS chưa hỗ trợ đầy đủ các tính năng như: trợ lý ảo VAV do cần nâng cấp thêm; vẽ nhanh ứng dụng bị FC trong cài đặt; chưa có cập nhật OTA, nhưng bản chính thức sẽ có.

Trải nghiệm xOS trên Xiaomi Mi 4 tại Việt Nam

Tổng quan về giao diện, icon


Bộ icon xuất hiện trên xOS của nhóm lập trình viên Việt Nam

Theo chia sẻ của nhóm xOS, bản ROM hiện tại đang sử dụng bộ icon do anh Dương Tuân phát triển, lấy ý tưởng từ dấu định vị với hy vọng xOS sẽ là điểm đến của những người yêu công nghệ nước nhà. Ảnh khởi động của xOS do anh Phước Bull thiết kế với các hoạt cảnh và hiệu ứng lạ mắt.

Qua trải nghiệm nhanh, xOS trang bị giao diện khá đơn giản, không hầm hố, không quá màu mè. Với một sản phẩm do người Việt làm ra, diện mạo của xOS có thể coi là tạm chấp nhận được. Tất nhiên, trong tương lai đội ngũ điều hành xOS sẽ còn tung ra thêm nhiều bộ icon hợp lý và bắt mắt hơn.


Trong tương lai đội ngũ điều hành xOS hứa hẹn sẽ còn tung ra thêm nhiều bộ icon hợp lý và bắt mắt hơn

Bên cạnh đó, xOS cũng được tích hợp hiệu ứng làm mờ trên hệ thống: mờ nền khi kéo thanh thông báo, giao diện đa nhiệm, màn hình khoá… giúp hệ thống trở nên lung linh hơn. Tất nhiên, nếu không cảm thấy phù hợp, hoặc muốn tiết kiệm pin cho smartphone, người dùng hoàn toàn có thể tắt đi tính năng này.

Trong khi đó, bảng cài đặt nhanh trên xOS được lấy ý tưởng từ MIUI 8, phần đỉnh trong bảng cài đặt nhanh sẽ có hình ảnh thay đổi tương ứng theo giờ hệ thống. Các chế độ bật tắt nhanh cũng được gộp lại thành một hàng ngang, trên mỗi trên mỗi trang cài đặt nhanh sẽ có bốn nút (chế độ bật tắt nhanh).


xOS được xây dựng dựa trên nền tảng Android 6.0.1

Đánh giá nhanh về hiệu năng, cũng như một số những tính năng thú vị trong hệ thống


Khả năng đa nhiệm trên xOS tỏ ra khá mượt mà

Qua trải nghiệm nhanh, chiếc Xiaomi Mi 4 chạy xOS hoạt động khá mượt mà, đa nhiệm tốt, thời lượng pin tốt, các tính năng cơ bản đều chạy ổn định, sóng di động và Wifi hoạt động bình thường. Duy nhất có cảm biến xoay trên Xiaomi Mi 4 là chưa được kích hoạt, khiến tính năng lắc để xóa thông báo bị vô hiệu hóa.

Nhìn chung, xOS do người Việt tạo ra phần nào vẫn mang hơi hướng của CyanogenMod. Các tính năng đưa vào bản Beta Demo xOS đều có trên CyanogenMod, mà chưa có thêm nhiều nét đột phá. Nhưng với một sản phẩm do người Việt tạo ra, tối ưu cho người Việt, bước đi ban đầu như vậy là có thể chấp nhận được.

- Giao diện Cài đặt
Giao diện Cài đặt khá đơn giản và hợp lý

Như đã đề cập, xOS của người Việt hướng tới sự đơn giản, đồng bộ nên giao diện phần Cài đặt cũng được làm đơn giản theo. Cách sắp xếp các đề mục trong phần Cài đặt cũng rất hợp lý, trực quan và dễ hiểu. Do đó, một người dùng bình thường hoàn toàn có thể sử dụng tốt xOS.

- Thanh thông báo, trạng thái và Cài đặt nhanh


Thanh thông báo và trạng thái có hiệu ứng làm mờ

Thanh thông báo của xOS được sắp xếp khá hợp lý, giống với ý tưởng từ MIUI 8, trên cùng là hình ảnh thay đổi tương ứng theo giờ hệ thống. Nhưng đôi khi, việc có thêm hình ảnh và hiệu ứng làm mờ sẽ khiến chúng ta khó theo dõi nội dung trong phần thông báo hơn, nhất là khi bộ icon phía sau có màu sắc rực rỡ.

Trong phần cài đặt nhanh, người dùng cũng được cung cấp thêm tính năng thay đổi tông màu màn hình. Khi trời tối, màn hình máy sẽ ngả sang tông màu vàng, trời sáng, màn hình sẽ trở lại tông màu thông thường, mà mục đích chính là giúp người dùng dễ dàng theo dõi nội dung hiển thị trên smartphone và bảo vệ thị lực.

Ngoài ra, một điểm thú vị khác là xOS cho phép người dùng thay đổi tên nhà mạng. Chúng ta có thể gán vào đó tên gọi bất kì, hoặc một thông điệp tùy thích. Tùy chỉnh này cũng không ảnh hưởng tới chất lượng sóng di động trên máy, chỉ đơn giản là tăng tính cá nhân hóa cho chiếc smartphone.

- Một số tính năng khácxOS được tích hợp sẵn ứng dụng quay màn hình trên smartphone

Với người dùng yêu thích việc chơi game muốn quay lại nội dung màn hình, hay đơn giản là quay lại một tính năng, thao tác nào đó và muốn giới thiệu tới bạn bè, xOS cũng tích hợp sẵn ứng dụng quay màn hình khá tiện lợi. Nhờ đó, chúng ta cũng không cần tải thêm ứng dụng từ các bên thứ 3.Giao diện chụp hình có trên xOS bản gần chính thức

Giao diện camera trên xOS khá đơn giản, nhưng chưa thực sự trực quan, đôi khi việc chuyển đổi giữa các chế độ chụp hình, quay phim tỏ ra khá phức tạp. Còn lại, các chức năng của camera hoạt động bình thường, duy có chế độ quay video 4K là bị vô hiệu hóa, sẽ tiếp tục được cập nhật trong thời gian tới.


xOS hỗ trợ chức năng khoá ứng dụng ngay trên hệ thống

Cuối cùng, xOS cũng hỗ trợ thêm chức năng khoá ứng dụng ngay trên hệ thống. Điều này cho phép chúng ta không cần tải về và cài đặt các ứng dụng từ bên thứ ba, giúp bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân an toàn hơn. Tóm lại, những gì xOS đang có là sự đơn giản, ổn định và không kém phần tiện lợi.

Hy vọng, trong thời gian tới, đội ngũ điều hành xOS sẽ sớm khắc phục những thiếu sót còn xuất hiện trên bản Beta Demo, đồng thời hỗ trợ thêm nhiều dòng smartphone khác như đã hứa hẹn trước đây!
Share on Google Plus

About Tổng hợp

Tạp chí công nghệ 24h - Nơi update tin tức công nghệ chuyên sâu.

0 nhận xét:

Post a Comment